Giáo dục

Nhân viên thư viện dùng bút tự đâm gây thương tích để phản ứng kết luận thanh tra

Ngày 13/6, tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nữ nhân viên thư viện do bức xúc khi mình tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng nhưng không được xử lý thỏa đáng, ngược lại cho rằng mình bị gây áp lực nên đã dùng vật nhọn tự đâm vào tay gây thương tích để phản ứng kết luận thanh tra.

Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng), nơi xảy ra vụ việc.

Như Dân trí đã thông tin, theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn 2015 - 2017, bà Phạm Ngọc Phụng (Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu) cùng một số cá nhân khác đã không tuân thủ các quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính về các nguồn tiền qua các năm với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi của trường THPT Hoàng Diệu trên 26,6 triệu đồng, của các cá nhân 181,7 triệu đồng. Trường này phải có trách nhiệm thu hồi trên 590 triệu đồng từ việc chi thừa cơ sở vật chất, chuyển nguồn, quỹ phúc lợi; trả cho học sinh, giáo viên trực tiếp giảng dạy trên 590 triệu đồng, dạy thêm học thêm trên 105 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh kiến nghị Sở GD&ĐT Sóc Trăng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân sai phạm gồm: Ban Giám hiệu trường THPT Hoàng Diệu, bà Phạm Ngọc Phụng và 3 Phó hiệu trưởng là ông Huỳnh Chí Phến, bà Quách Tố San, ông Trần Công Lý.

Kết quả, bà Phạm Ngọc Phụng bị Sở GD&ĐT Sóc Trăng và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Sóc Trăng kỷ luật bằng hình thức khiển trách cả về mặt chính quyền và Đảng. Sau đó, bà Phụng làm đơn xin thôi chức Hiệu trưởng, được Sở GD&ĐT đồng ý chuyển về làm nhân viên Phòng giáo vụ trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng.

Trong khi đó, các Phó Hiệu trưởng gồm ông Phến, ông Lý và bà San chỉ được đề nghị nghiêm khắc kiểm điểm.

Nữ nhân viên thư viện đâm gây vết thương để phản ứng kết luận thanh tra.

Theo bà Vương Thanh Hiền (nhân viên thư viện của trường THPT Hoàng Diệu), kết luận thanh tra của Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng cho rằng bà Hiền nhận trên 36 triệu đồng, trong đó có tiền huê hồng bán đồng phục (do bà Hiền trực tiếp phụ trách), bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn,… và buộc bà Hiền phải nộp lại số tiền trên, nhưng bà Hiền không đồng ý vì kết luận thanh tra không được trường THPT Hoàng Diệu công khai toàn bộ chi tiết cho giáo viên biết nên họ cũng như bà Hiền không biết mình sai chỗ nào.

“Lãnh đạo trường thừa nhận trong các khoản yêu cầu thu hồi của tôi thì có những khoản công sức lao động của tôi bỏ ra nên nhà trường sẽ xin ý kiến Sở GD&ĐT tìm nguồn khác để hỗ trợ cho tôi. Tổng số tiền nhà trường hỗ trợ là trên 25 triệu đồng, còn lại tôi phải nộp vào trên 10 triệu đồng nhưng tôi không đồng ý. Bởi tôi đã nhiều lần khẳng định tôi đang tố cáo Hiệu trưởng, chưa giải quyết xong nhưng trường, Sở và Thanh tra tỉnh mời tôi làm việc hàng chục lần, luôn tìm cách ép tôi”, bà Hiền nêu quan điểm.

Bức xúc và phản ứng kết luận thanh tra, tại cuộc họp của trường vào ngày 13/6, bà Vương Thanh Hiền đã dùng cây viết (loại bút Bic) tự đâm vào tay mình gây thương tích. Bà Hiền ngất xỉu, ngay sau đó được đưa lên Phòng Y tế của trường để sơ cứu.

Tác giả: H.H

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP