Thế giới

Nhật Bản: Ghi nhận 415 ca chết vì COVID-19 trong 1 ngày

Nhật Bản ghi nhận 415 ca chết do COVID-19 trong ngày 28-12, mức cao nhất từ trước đến nay từng ghi nhận trong một ngày. Chính quyền Nhật đang tăng cường các biện pháp kiểm dịch khi nước này đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ tám.

Người dân Tokyo (Nhật Bản) đeo khẩu trang khi ra ngoài năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Số liệu được Bộ Y tế Nhật Bản công bố chiều tối 28-12 cho thấy nước này ghi nhận hơn 216.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày, trong đó có 415 ca tử vong.

Đây là số người chết nhiều nhất từng được ghi nhận trong một ngày tính từ đầu dịch, vượt qua đỉnh của làn sóng lây nhiễm thứ bảy vào mùa hè năm 2022, theo Đài NHK.

Số giường bệnh cấp cứu tại các bệnh viện trên toàn nước Nhật hiện đang giảm dần, đặt hệ thống y tế nước này vào tình trạng căng thẳng.

Trong bảy ngày qua, Nhật Bản có số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận nhiều nhất thế giới và số ca chết nhiều thứ hai sau Mỹ, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo giới chức y tế Nhật Bản, cần phải chuẩn bị tâm lý cho kịch bản số ca nhiễm tăng vọt sau đợt nghỉ lễ năm mới sắp tới. Nguyên nhân do nhiều người đi nghỉ, tập trung tại các khu vực công cộng đông người và sự suy giảm hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Nhật Bản đang phải đối mặt làn sóng lây nhiễm thứ tám, và ngày 21-12 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên trong vòng bốn tháng số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt mốc 200.000.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 12 đến nay, dù số ca nhiễm mới chưa chạm mức cao nhất của làn sóng lây nhiễm thứ bảy nhưng số ca tử vong do COVID-19 lại cao bất thường.

Theo dự báo của các chuyên gia Viện Công nghệ Nagoya, số ca nhiễm mới trong làn sóng lây nhiễm thứ tám ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 1-2023, sau đó giảm dần rồi kết thúc vào cuối tháng 2-2023.

Chính quyền Nhật Bản đang tăng cường chuẩn bị năng lực cho hệ thống y tế và kiểm dịch người đến từ các nước có số ca nhiễm nhiều.

Theo quy định công bố ngày 27-12, kể từ ngày 30-12, những người đến từ Trung Quốc đại lục (bao gồm cả người đã từng đến Trung Quốc trong vòng bảy ngày trước khi nhập cảnh Nhật) phải làm xét nghiệm COVID-19 trước khi tới nước này. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải cách ly trong bảy ngày.

Các biện pháp trên được đưa ra sau khi Trung Quốc thông báo sẽ mở cửa biên giới từ ngày 8-1-2023 và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch, bao gồm cả yêu cầu cách ly.

Tác giả: Duy Linh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP