Trong nước

Nhiều cán bộ xã được giao, cho mượn đất rừng sai quy định

Để thực hiện đại dự án thủy lợi Ngàn Trươi- Cẩm Trang, hàng trăm hộ dân ở xã Hương Quang cũ (nay là xã Quang Thọ, H. Vũ Quang, Hà Tĩnh) được di dời ra khu tái định cư (TĐC) cách chỗ ở cũ khoảng 20km. Theo chính sách, người dân ra chỗ ở mới được giao đất rừng theo phương án TĐC để sản xuất, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình cấp đất, chính quyền xã đã giao đất trái thẩm quyền, sai đối tượng. Người trong diện TĐC được giao đất, giao rừng thì không được cấp; trong khi đó, các cán bộ xã lại nhận hàng chục héc-ta.

Cây keo 1 năm tuổi tại lô đất rừng được cho là của ông Thọ.


Theo phản ánh của bà Lê Thị Long (thôn Kim Thọ, xã Quang Thọ), gia đình bà di dời từ năm 2015, nhưng không được cấp đất rừng. Sau nhiều năm kiến nghị, đến tháng 5- 2023, gia đình bà mới được cấp đất rừng. Cũng theo phản ánh của bà Long, con trai bà thời điểm di dời đã lập gia đình riêng thì đến nay vẫn chưa được cấp đất TĐC, đất rừng sản xuất. Trong khi đó, đất quy hoạch dành cho dân TĐC lại được chính quyền địa phương giao, cho một số cán bộ xã mượn dù những cán bộ này không bị ảnh hưởng bởi dự án Ngàn Trươi- Cẩm Trang.

"Điển hình như ông Đoàn Anh Dũng (cán bộ y tế xã) được cấp 1,8ha; bà Thái Thị Mỹ Thành (cán bộ địa chính xã) được mượn 1ha; hay Hợp tác xã môi trường do ông Bùi Đức Luân làm giám đốc được mượn 5,42ha”, bà Long cho hay.

Ngoài các cán bộ kể trên, người không thuộc diện được giao đất nhưng vẫn được "mượn" gần 9ha đất rừng là ông Nguyễn Trường Thọ (hiện là Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Vũ Quang). Thời điểm "mượn" đất rừng, ông Thọ là Chủ tịch UBND xã Hương Quang. Chính ông Thọ là người tự ký quyết định cấp 3 lô đất có vị trí quy hoạch lô số 137, 138, 139 cho bản thân.

Ông Nguyễn Hùng Cường- Chủ tịch UBND xã Quang Thọ, cho hay: Việc ông Nguyễn Trường Thọ "mượn" rừng là có. Thời điểm đó, ông Thọ cũng không thuộc đối tượng để cấp đất. Diện tích gần 9ha mà ông Thọ sử dụng là "mượn" để làm mô hình kinh tế; là người tiên phong làm để người dân học theo. Quá trình "mượn" không làm các thủ tục, giấy tờ gì. Sau khi có phản ảnh từ người dân, ông Thọ đã làm đơn trả lại các lô đất mượn trên.

Lô đất trọc (1,8ha) ông Thọ trả lại đã được bàn giao cho bà Long sau 7 năm ròng rã đòi quyền lợi.


Khi được đặt câu hỏi tại sao nhiều hộ dân chuyển về khu TĐC đã lâu nhưng vẫn chưa được cấp đất, cấp rừng đầy đủ; trong khi nhiều hộ là cán bộ, không thuộc diện cấp đất TĐC nhưng vẫn được cấp đất, cấp rừng, Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho hay: "Vì đó là những người làm cán bộ lâu năm tại địa phương, vợ con hộ khẩu ở đây nên được huyện ưu tiên để họ yên tâm công tác". Ông Cường cũng cho biết thêm, việc các hộ được giao đất trái thẩm quyền, hiện nay họ đã có đơn trả xin lại toàn bộ diện tích đất "mượn". Song, do những cây trên đất chưa đến thời kỳ thu hoạch nên họ đề nghị gia hạn để thu hoạch xong sẽ trả lại đất.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trên thực tế ông Nguyễn Trường Thọ vẫn chưa trả hết; ông Thọ vẫn còn sử dụng và trên phần đất đó, ông Thọ đã chặt bỏ cây ăn quả và trồng lứa keo khoảng 1 năm tuổi. Vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho hay: "Cây đó không phải ông Thọ trồng mà là do người dân vào lấn chiếm. Hiện nay, chúng tôi cũng chưa phát hiện được ai vào đó lấn chiếm cả".

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa- Trưởng phòng TN&MT huyện Vũ Quang, cho hay: Tại huyện không có hồ sơ gì liên quan đến việc cho mượn, thuê đất của ông Thọ. Hiện nay, diện tích đất rừng ông Thọ "mượn" để làm mô hình kinh tế thì nay đã có đơn trả lại và cấp cho bà Long. "Còn việc con trai của bà Long chưa được cấp đất thì chúng tôi chưa nhận được đơn thư phản ánh. Phần diện tích đất mà ông Thọ trả lại hiện nay UBND xã Quang Thọ đang quản lý", ông Nghĩa cho hay.

Tác giả: XUÂN SƠN

Nguồn tin: cadn.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP