Giáo dục

Nhiều điểm mới trong xét tuyển năm 2022 của Trường đại học Vinh

Việc đa dạng các phương thức xét tuyển phù hợp với xu thế là điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2022 của Trường ĐH Vinh.

Điểm mới xét tuyển 2022

Theo đại diện Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Vinh (Nghệ An), Nhà trường vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2022. Theo đó, Trường ĐH Vinh tuyển sinh đại học hệ chính quy 6.200 chỉ tiêu với 6 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng, sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, kết quả học tập ở cấp THPT, xét tuyển kết hợp, kết quả học tập bậc THPT hoặc bài thi/môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kết hợp với thi tuyển năng khiếu cho 2 ngành Giáo dục Mầm non và Giáo dục Thể chất và xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và năng lực năm 2022.

Năm 2022, Trường ĐH Vinh tuyển sinh đại học hệ chính quy 6.200 chỉ tiêu (Ảnh: ĐHV).

"Với mục tiêu phát triển thành đại học thông minh, xếp hạng tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, hướng đến tốp 1.000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045, Nhà trường đã và đang có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào và chất lượng đào tạo để hướng tới cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước", đại diện Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Vinh nói.

Với hình thức xét tuyển linh hoạt, chương trình đào tạo tiếp cận CDIO (Conceive - Design - Implement - Operate, có nghĩa là: Hình thành ý tưởng, thiết kế ý tưởng, thực hiện và vận hành, khởi nguồn từ Viện Công nghệ MIT - Hoa Kỳ), Trường ĐH Vinh đã và đang mở ra cơ hội lớn hơn cho thí sinh trúng tuyển, được lựa chọn học tập một cách linh hoạt trong quá trình học tập.

Năm 2022, Trường ĐH Vinh ngoài 4 phương thức xét tuyển đã thực hiện ở các năm trước, Nhà trường có thêm 2 phương thức xét tuyển mới: Phương thức xét tuyển kết hợp (dự kiến 10% chỉ tiêu): Kết quả học tập lớp 12 và 2 môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT theo tổ hợp chính của ngành tuyển.

Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy và năng lực (dự kiến 10% chỉ tiêu): Kết quả kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nâng cao điều kiện xét tuyển thẳng

Năm 2022, Trường ĐH Vinh tiếp tục xét tuyển thẳng các thí sinh là học sinh tham gia các đội tuyển học sinh giỏi; học sinh các trường THPT chuyên; học sinh có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Điều kiện đăng ký xét tuyển thẳng là thí sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2022, có 3 năm học THPT đều đạt học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt và phải thỏa mãn thêm một trong các tiêu chí phụ tương tự năm 2021.

Với việc tuyển sinh theo nhiều hình thức mới, Trường ĐH Vinh đã và đang mở ra cơ hội lớn hơn cho thí sinh trúng tuyển, được lựa chọn học tập một cách linh hoạt trong quá trình học tập (Ảnh: ĐHV).

Đại diện Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Vinh cho biết thêm, đối với học sinh có các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, Nhà trường chỉ tuyển thẳng đối với các thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 80 điểm trở lên (thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/8/2022).

Ngoài ra, nguyên tắc xét tuyển thẳng cũng xét lần lượt theo thứ tự ưu tiên như sau:

Ưu tiên 1: Thí sinh là học sinh đội tuyển cấp tỉnh/thành phố hoặc đội tuyển của trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học được tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Ưu tiên 2: Thí sinh là học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố/trường đại học ở bậc THPT.

Ưu tiên 3: Thí sinh là học sinh lớp chuyên thuộc các trường THPT chuyên.

Ưu tiên 4: Thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế IELTS 6.5, TOEFL iBT 80 điểm trở lên.

Năm nay, một số ngành xét tuyển sinh, đặc biệt là các ngành sư phạm có sự thay đổi tổ hợp môn xét tuyển để phù hợp với thực tiễn:

Ngoài ra, khi xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, một số ngành nhà trường sẽ xét tuyển theo từng tổ hợp (4 tổ hợp xét tuyển không có cùng mức điểm xét tuyển).

Tác giả: Nguyễn Phê

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP