Tin trong tỉnh

Nhiều hộ dân khổ vì mìn khai thác đá

Mỏ đá của doanh nghiệp Phúc Bình đóng trên địa bàn xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hoạt động từ 2009 đến nay ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.

Nhà ông Phương (xóm 14) -cạnh mỏ đá bị nứt nẻ. Ảnh: PV

Mất ăn mất ngủ vì mìn mỏ đá

Mỏ đá của Cty Phúc Bình. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Đức Phương (xóm 14, xã Nghi Vạn) cho biết: "Sống cạnh mỏ, dân nơm nớp lo sợ không biết nhà đổ lúc nào bởi sức công phá của mìn quá dữ dội, nhà cửa rung chuyển, nhiều vết nứt nẻ".

Dân nhiều lần kiến nghị đến UBND xã Nghi Vạn nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Người dân phản ánh mỏ đá gây ảnh hưởng cuộc sống. Ảnh: PV

Ông Thái Viết Trung- xóm trưởng xóm 14 - cho biết: Nhà tôi ở sát mép mỏ đá đang hoạt động. Rất nhiều lần chắp vá sửa chữa nhưng vẫn bị nứt nẻ do sức công phá của mìn quá lớn. Tôi rất mệt mỏi và mất nhiều thời gian xử lý các vết nứt ở trên tường nhà.

Ông Trung còn nói thêm, thời gian nổ mìn vào khoảng 11h đến 13h xảy ra liên tục hàng ngày gây xáo trộn thời gian nghỉ ngơi của các hộ xung quanh. Xóm 14 có khoảng 200 hộ dân và hầu hết nhà nào cũng bị nứt nẻ, những nhà gần cạnh chân đồi bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do khoảng cách giữa mỏ đá quá gần với nhà dân - chỉ 150m đến 200m, nhà cửa vật dụng rung lên vào giờ mìn nổ như cơm bữa.

Chưa được giải quyết thỏa đáng

Trao đổi với PV, ông Ngô Sỹ Thế - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Vạn - cho hay: “Chúng tôi đã làm việc với doanh nghiệp Phúc Bình yêu cầu làm việc đúng giờ giấc, hạn chế những tiếng nổ lớn gây ảnh hưởng đến người dân nhưng được một thời gian thì mọi việc vẫn tiếp tục như cũ".

Nhà anh Thái Việt Hải đã ốp lát gạch nhưng vẫn không khắc phục được vết nứt. Ảnh: V.C.

Trước đó, vào ngày 22.3.2017, UBND xã Nghi Vạn tổ chức làm việc với Cty Phúc Bình và xóm trưởng ba xóm Đông Vạn, Phúc Sơn, Bắc Sơn, nhận định: Quá trình khai thác đá của Cty đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân lân cận.

Đại diện phía Cty Phúc Bình - ông Nguyễn Hồng Châu giải trình: Quá trình khai thác mỏ đá cũng gây ảnh hưởng đến các hộ dân sống xung quanh ít nhiều. Tuy nhiên, Cty luôn hỗ trợ các kinh phí cho các hộ dân, cố gắng giảm thiểu tác động đến môi trường.

Thế nhưng, khi PV hỏi các hộ dân là có hay không việc hỗ trợ kinh phí từ Cty thì người dân vẫn bảo là không có.

Vào tháng 8.2018, UBND xã Nghi Vạn tiếp tục tổ chức hội nghị đối thoại giải quyết ý kiến phản ánh của bà Loan (xóm Bắc Sơn) về việc Cty Phúc Bình khai thác đá gây ảnh hưởng. Người dân yêu cầu doanh nghiệp giảm sức nổ mìn, có biện pháp ngăn chặn đất đá bay vào nhà, giảm khai thác đá ngoài giờ hành chính.

Nhà dân cạnh mỏ đá bị nứt. Ảnh: PV

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Châu - Giám đốc Cty Phúc Bình cho biết sẽ làm việc với các hộ dân liên quan, nếu xác định nhà dân bị nứt do việc nổ mìn, Cty sẽ bồi thường. Còn giờ nổ mìn, ông Châu cho hay, chỉ nổ vào 11h và 17h hàng ngày, không nổ vào giờ hành chính.

Được biết, doanh nghiệp Phúc Bình vào năm 2009 được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác đá trong 30 năm trên diện tích 8,5ha tại xóm 14 xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc).

Tác giả: VIỄN CHINH - BÍCH DŨNG

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP