Giáo dục

Nhiều thí sinh thay đổi điểm thi THPT quốc gia sau chấm phúc khảo

Theo Hội đồng chấm phúc khảo của một số tỉnh, sau khi chấm phúc khảo, nhiều thí sinh có điểm số thay đổi do một số lỗi như giám khảo chấm sót ý hoặc thí sinh tô nhầm mã đề, tô mờ câu trả lời...

Trao đổi với PV Dân trí ngày 30/7, ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, Hội đồng phúc khảo điểm thi của Phú Thọ vừa kết thúc việc chấm 226 bài và môn thi, kết quả có 6 bài thay đổi điểm sau phúc khảo.

Với môn Ngữ văn, trong 54 bài phúc khảo có 3 bài thay đổi điểm. Nguyên nhân do giám khảo chấm sót ý. Điểm số tăng không đáng kể là 0,25 điểm.

Với môn Toán, sau khi chấm phúc khảo 69 bài thi, điểm số không có thay đổi.

Ở môn Tiếng Anh, Hội đồng phúc khảo chấm tổng 35 bài, có 3 bài thay đổi điểm do thí sinh tô nhầm mã đề.

Môn Tiếng Pháp, có một bài phúc khảo nhưng không thay đổi điểm số.

Môn Khoa học tự nhiên, có 33 bài và môn KHXH có 34 bài chấm phúc khảo nhưng không thay đổi điểm số.

Như vậy, tổng cộng có 6 bài thi thay đổi điểm số sau phúc khảo.

Được biết, kỳ tuyển sinh THPT quốc gia năm nay, Phú Thọ có tổng số bài thi Ngữ văn là 13.511 bài, môn trắc nghiệm là 39.669 bài.

Tại Thái Bình, theo ông Đặng Phương Bắc - Giám đốc Sở GD&ĐT, trong tổng số 300 thí sinh có đơn xin phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2018, có 2 em thay đổi điểm thi sau khi phúc khảo.

"Cụ thể, trong hai em này có một người tăng 0,25 điểm và người còn lại bị giảm 0,25 điểm sau khi chấm phúc khảo môn Ngữ văn. Riêng đối với các bài thi môn trắc nghiệm, Sở không tự ý chấm mà mời các giảng viên của Trường Đại học Thủy Lợi về tận địa phương để chấm", ông Bắc nói.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT, toàn bộ quá rà soát các khâu trong kỳ thi THPT 2018 tại Thái Bình đều được thực hiện đúng quy chế. Các bước theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT và không phát hiện có dấu hiệu tiêu cực.

Sau phúc khảo điểm Toán tăng lên 7,2 điểm của thí sinh tại Đắk Lắk.

Trước đó, tại Đắk Lắk, một thí sinh được tăng từ 0,6 lên 7,2 điểm do tô mờ đáp án. Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Chương - Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Đắk Lắk xác nhận, đó là trường hợp của thí sinh của trường THPT Cư M’gar.

Nguyên nhân, do thí sinh này thi môn Toán đã tô đáp án không đủ đậm để phần mềm chấm trắc nghiệm nhận đáp án đó nên chỉ được 0,6 điểm.

“Sau khi nhận đơn phúc khảo, chúng tôi đã rút bài gốc ra để đối chiếu đáp án và chấm thủ công lại bài thi của em thì điểm thực đúng là 7,2 điểm”, ông Chương nói.

Ông Chương cũng cho rằng, nếu thí sinh này không làm đơn phúc khảo thì chắc chắn sẽ rớt tốt nghiệp vì bị điểm liệt dưới 1 điểm. Tuy nhiên, sau khi công bố điểm em này đã đậu tốt nghiệp.

Ngay sau đó, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã làm báo cáo cho Ban chỉ đạo thi, UBND tỉnh Đắk Lắk, báo cáo Cục khảo thí và Bộ GD&ĐT.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP