Trong nước

Nhiều tỉnh dừng hoạt động vui chơi giải trí để tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19

Chiều nay 19/11, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19. Các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ tạm dừng trong toàn tỉnh vào thời khắc này.

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long, chiều nay tất cả các nơi thờ tự của các tôn giáo trong tỉnh đều tổ chức lễ tưởng niệm người tử vong do dịch bệnh COVID-19. Tùy theo mỗi tôn giáo sẽ có những hoạt động tưởng niệm phù hợp.

Riêng tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức lễ tưởng niệm có hoạt động tụng kinh, cầu siêu cho các nạn nhân đã tử vong.

Ông Trần Thanh Lâm - Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cho biết thêm: "Tối nay các chùa, các nhà thờ, các cơ sở thờ tự đều hưởng ứng lễ tưởng niệm. Mỗi tôn giáo có một nghi lễ khác nhau. Vào thời điểm đó, các hoạt động vui chơi văn hóa đều tạm dừng để tập trung cho lễ tưởng niệm. Đài PT-TH tỉnh cũng tập trung trực tiếp cho cầu truyền hình, không chiếu phim hoặc hoạt động gì khác".

Từ đầu năm đến nay (19/11), Vĩnh Long ghi nhận gần 6.000 ca mắc, trong đó gần 3.000 ca đã điều trị khỏi và 57 trường hợp tử vong. Trước đây tỉnh Vĩnh Long cũng đã tổ chức lễ tiếp nhận hài cốt từ TP. HCM và bàn giao cho gia đình nạn nhân ở địa phương làm lễ theo truyền thống.

Vĩnh Long tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì COVID-19. Ảnh: Lâm Chanh Tuy.

Ngày 19/11, tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời điểm tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành, các địa phương hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trong thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Tại Yên Bái, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái yêu cầu tất cả các cơ quan, các ban của Đảng, các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang, các địa phương, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí, các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh dừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, hoạt động lễ hội, bắn pháo hoa, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trong thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bảo tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 (bắt đầu từ 20h00, ngày 19/11/2021; thời lượng khoảng từ 30-45 phút).

Đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung, hình thức phù hợp để tôn vinh, ghi nhận công lao của cán bộ, chiến sĩ hy sinh và những người dân tử vong do thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân tỉnh Yên Bái, khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chỉ quật cường của toàn dân tộc để mỗi người cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo dự kiến, tối nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Lễ tưởng niệm bắt đầu từ 20 giờ và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam từ điểm cầu Hội trường Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cầu Công viên Thống Nhất Thủ đô Hà Nội.

Lễ tưởng niệm được tổ chức để tưởng nhớ những người đã không may qua đời vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ. Đây cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào. Đồng thời lan tỏa tình nhân ái cộng đồng, tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch.


Tác giả: Dương Tú - Vũ Đồng

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP