Giới trẻ

Nhóm bạn trẻ giúp Hà Nội xanh lên

Dịp cuối tuần, gần 100 bạn trẻ nhóm Keep Hanoi Clean đến khu vực bãi đá sông Hồng (Hà Nội) dọn rác, thu nhặt túi nilông để làm sạch khu vực bãi đá vốn là địa điểm du lịch hấp dẫn.

Các bạn trẻ nhóm Keep Hanoi Clean tham gia dọn rác, nhặt túi nilông tại khu vực bãi đá sông Hồng - Ảnh: HÀ THANH

Có những túi nilông bám chặt xuống bãi đá sông Hồng lâu ngày không phân hủy được, phải hai, ba bạn trẻ cùng đào bới, kéo mạnh tay mới thu về được túi nilông bám đầy đất nặng trịch. Sau hai giờ đào bới dưới cái nắng cháy da thịt, nhóm bạn trẻ thu về được 400kg rác thải. Thu dọn xong, ngay lập tức có xe chở rác đến giúp đỡ các thành viên đưa rác đến điểm tập kết.

"Tôi đã sống ở Hà Nội ba năm trước khi nhóm Keep Hanoi Clean thành lập. Tôi yêu Hà Nội. Nhóm của tôi thành lập ra là để thay đổi, bảo vệ môi trường cho thủ đô" - anh James Joseph Kendall, người từng nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, trưởng nhóm Keep Hanoi Clean vốn nổi tiếng với hình ảnh "ông Tây móc cống", chia sẻ.

Ban đầu nhóm chỉ có 10 bạn trẻ, James cùng cộng sự gặp nhiều khó khăn vì nhiều người coi hành động của các bạn là "khùng", là "chuyện lạ". James không bỏ cuộc, anh tiếp tục kêu gọi bạn bè trên Facebook. Sau hơn hai năm thành lập, Keep Hanoi Clean đã quy tụ gần 2.000 tình nguyện viên trong nước và nước ngoài cùng chung tay giúp Hà Nội đẹp lên, sạch lên với thông điệp "Hãy giữ màu xanh đất Việt".

"Mọi người liên lạc với tôi, họ nói: "Ê, tôi muốn tham gia câu lạc bộ của anh". Chúng tôi làm tất cả mọi việc để thay đổi môi trường theo hướng tốt hơn" - James bộc bạch. Đến nay, công việc của nhóm bạn trẻ Vì tình yêu Hà Nội đã được chính quyền và người dân ủng hộ.

Đọc thông tin trên fanpage, bạn Bùi Phương Mai (21 tuổi, Viện ĐH Mở) dẫn theo em gái là Bùi Phương Linh (11 tuổi) đến nhặt rác thải ở bãi đá sông Hồng. "Tôi đã đi nhiều nước và thấy ở nước ngoài sạch lắm, ra đường không có rác thải. Về nước tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó cho đất nước mình" - Mai bày tỏ.

Nhiều bạn nhỏ như Linh cũng đến tham gia nhặt rác tại khu vực này. Linh nói: "Dọn dẹp, bảo vệ môi trường ở bãi sông, bãi biển cho đất nước mình đẹp như các nước khác".

Lần đầu tiên được tham gia dọn dẹp rác thải, tình nguyện viên Đinh Minh Tuấn (22 tuổi, Hà Nội) xông xáo thu về được bao tải đầy rác. "Nhiều rác quá, mình phải hành động ngay. Mong mọi người hiểu và biết đến việc làm này nhiều hơn để cùng chung tay" - Tuấn chia sẻ.

Trưởng nhóm James cho biết hiện nhóm đang dự định thành lập lớp học tiếng Anh cho các em nhỏ, giáo dục các em về thói quen tái chế và bảo vệ môi trường. "Chúng tôi yêu thích, quan tâm và mong muốn bảo vệ môi trường. Chúng tôi muốn giúp nơi đây thành nơi vui vẻ, hạnh phúc và đáng để sống lâu hơn. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi Việt Nam hoàn toàn sạch sẽ" - James hồ hởi.

Tác giả: HÀ THANH

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ Online

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP