Tin trong tỉnh

Nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam đánh cắp dữ liệu ATM để rút tiền

Để có tiền tiêu xài, nhóm đối tượng Trung Quốc đã bí mật cài các thiết bị điện tử có gắn camera siêu nhỏ ở cây ATM rồi lấy cắp dữ liệu, làm thẻ giả chiếm đoạt tiền của hàng chục người Việt Nam.

Ba bị cáo tại tòa

Ngày 25/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Dương Trường Tài (Yang Chang Cai, SN 1986), Luyện Vũ (Lian Yu, SN 1984) và Đặng Thông Thông (Deng Cong Cong, SN 1990) cùng trú tỉnh Giang Tây, Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, do không có tiền tiêu xài, Dương Trường Tài, Luyện Vũ, Đặng Thông Thông đã góp tiền mua thiết bị skimming, thẻ ATM trắng, máy tính tại Trung Quốc rồi phân công nhiệm vụ cụ thể khi sang Việt Nam.

Theo đó, Thông là người đi lắp thiết bị skimming vào tấm bảo vệ bàn phím của máy ATM để thu thập các thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản; thiết bị điện tử, sử dụng để gắn vào mặt phía trên, bên trong khe đọc thẻ của ATM để sao lưu các thông tin khi chủ tài khoản bỏ ATM vào.

Luyện Vũ là người đi tháo thiết bị mang về cho Dương Trường Tài và Nam Kinh để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho Lý Văn để người này tiến hành giải mã rồi chuyển lại cho Tài và Nam Kinh.

Khi có dữ liệu đã giải mã, những đối tượng còn lại sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng để làm thẻ ATM giả, chiếm đoạt tài sản của các khách hàng tại các ngân hàng ở Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ 18/8/2019 đến 11/9/2019, Tài, Vũ, Thông đã làm được 316 thẻ ATM giả, chiếm đoạt của 29 người, tổng số tiền hơn 279 triệu đồng. Trong khi 3 bị cáo bị bắt thì Nam Kinh và Lý Văn hiện vẫn nằm ngoài pháp luật.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin giảm án. Ba bị cáo gửi lời xin lỗi Chính phủ Việt Nam và các bị hại trong vụ án.

Quá trình xét xử, Luyện Vũ xin tòa cho bị cáo thêm thời gian để liên lạc về gia đình nhờ khắc phục hậu quả để xin giảm án.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để bị cáo Luyện Vũ có thời gian khắc phục hậu quả. Tòa ra thời hạn, trong thời gian đến sáng mai (26/8), bị cáo Luyện Vũ phải hoàn thành các thủ tục khắc phục để tòa xem xét./.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp Luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP