Tin trong tỉnh

Những điểm 'nghẽn' ảnh hưởng tiến độ thi công cao tốc Bắc Nam

Mặc dù cơ quan chức năng đưa ra nhiều phương án để giúp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ gia đình khắc phục thiệt hại nhưng giữa 2 bên vẫn chưa có tiếng nói chung.

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An dài 87,84km, bao gồm 2 tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua thị xã Hoàng Mai và các huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Riêng tiểu dự án đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km, tổng mức đầu tư hơn 7.293 tỷ đồng.

Trên tuyến có 3 nút giao liên thông với quốc lộ 48D, quốc lộ 48B và quốc lộ 7. Dự án được chia làm 4 gói thầu, do Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) quản lý; được triển khai thực hiện từ tháng 7/2021, dự kiến hoàn thành và thông xe vào tháng 7/2023.

Trên công trường dự án cao tốc Bắc Nam, không khí thi công rất khẩn trương. Tuy nhiên vẫn còn những điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng gây ảnh hưởng đến tiến độ đề ra của dự án.

Theo hợp đồng ký kết, cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu phải bàn giao vào tháng 9/2023. Tuy nhiên, nhiều tháng qua, việc thi công gói thầu XL04, tuyến cao tốc đoạn cầu đi qua xã Diễn Đồng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) gặp nhiều khó khăn, gián đoạn.

Nguyên do là hộ gia đình ông Nguyễn Công Tùng sử dụng các biện pháp cản trở, ngăn đơn vị thi công làm việc.

Nhiều tháng qua, người thân trong gia đình ông Tùng liên tục ra nằm, ngồi giữa đường để chặn không cho máy móc, xe chở vật liệu thi công cao tốc Bắc Nam.

Nguyên nhân do đơn vị thi công và gia đình ông Nguyễn Công Tùng chưa thống nhất được phương án đền bù do ngôi nhà của ông Tùng bị nứt nẻ trong quá trình thi công dự án. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến tiến độ dự án

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, địa phương đã có đến 12 cuộc họp liên quan đến vấn đề gia đình ông Nguyễn Công Tùng nhưng suốt 7 tháng qua sự việc vẫn chưa giải quyết được dứt điểm.

“Căn nhà của gia đình này bị nứt nẻ một số hạng mục trong nhà. Căn nhà không nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên phía gia đình yêu cầu đền bù 7 tỷ rồi xuống 5 tỷ. Thực tế theo các hư hỏng thì chỉ khoảng 500 triệu đồng. Các cơ quan cố gắng tìm cách hỗ trợ một cách tốt nhất cho gia đình ông Tùng nhưng người này gây khó dễ, tìm đủ cách để cản trở thi công”, lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu nói.

Theo lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu, trong ngày 2/6, huyện này đã tiếp tục họp liên quan đến vụ việc trên và đi đến thống nhất kiểm tra lại hồ sơ và xin tỉnh phương án bảo vệ thi công.

Tương tự, tại đoạn cầu vượt Diễn Đoài (thuộc gói thầu XL03, nằm trên địa bàn huyện Diễn Châu) cũng đang vướng mặt bằng và sự cản trở của người dân khiến nhà thầu không thể thi công do chưa đảm bảo các yêu cầu về tiến độ và công tác an toàn.

Cụ thể có 14 hộ gia đình liên quan. Hiện chính quyền địa phương đang chờ văn bản trả lời từ Bộ GTVT về phạm vi hành lang. Từ đó sẽ có cách giải quyết đối với 14 hộ gia đình ở xã Diễn Đoài này.

Trên tuyến cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn Nghệ An vẫn còn nhiều điểm triển khai chậm vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tác giả: Phú Hưng - Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP