Thế giới

Những hình ảnh khủng khiếp về sự kiện 11-9-2001

Ngày 11-9-2001 là ngày của những hình ảnh không thể xóa nhòa và không thể nào quên đối với nước Mỹ.

Các vụ tấn công khủng bố trong sự kiện 11-9-2001 được ghi lại trong hàng sa số ảnh của các phóng viên ảnh, người chứng kiến, đội phản ứng đầu tiên, camera an ninh, đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và những người khác, trong đó có cả một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Người đi bộ nhìn khói bốc lên từ tòa tháp WTC hôm 11-9-2001. Ảnh: AP

Hai mươi năm sau, hãng tin AP công bố thêm nhiều hình ảnh về ngày 11-9-2001, khi những kẻ không tặc dùng máy bay thương mại đâm vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York, Lầu Năm Góc và 1 cánh đồng tại Pennsylvania.

Cuộc tấn công đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng và làm tòa tháp đôi 110 tầng đổ sụp.

Khói đen dày đặc bao phủ 1 vùng trời New York. Ảnh: AP

Những bức ảnh ghi lại sự nghiêm trọng, hỗn loạn và cảm xúc trong ngày 11-9 ở mọi cấp độ, từ quang cảnh khói bốc lên trên đường chân trời của New York đến cận cảnh khuôn mặt lo lắng, nhem nhuốc của một người phụ nữ đang chạy vội trên con phố phủ đầy bụi tro.

Những người xung quanh tòa tháp vội che mặt và bỏ chạy khỏi hiện trường. Ảnh: AP

Những bức ảnh chụp đường phố lưu giữ sự kinh hoàng ngày càng gia tăng khi người dân đứng chôn chân và bật khóc trước cảnh tượng 2 tòa tháp chọc trời đang bốc cháy. Lửa bốc lên từ cửa sổ của Lầu Năm Góc, một biểu tượng toàn cầu cho thấy sức mạnh quân sự của Mỹ lại trở nên dễ bị tấn công bởi các tay súng Hồi giáo.

Khói lửa ngùn ngụt bốc ra từ Tháp Bắc. Ảnh: AP

Một số bức ảnh khác thể hiện cái nhìn sâu sắc hơn về nỗi đau nhưng cũng mang tính nhân văn, ví dụ như biểu cảm la hét của 1 lính cứu hỏa bị thương, một người phụ nữ đi qua cơn mưa mảnh vỡ từ tòa tháp trong khi tay đang ôm vai người khác.

Một tòa nhà bị cháy của Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Có những hình ảnh về sự quyết tâm, bao gồm những người lính cứu hỏa làm việc giữa đống đổ nát còn nghi ngút khói và một người bán hàng đang quét bụi sau thảm họa.

Dòng người tháo chạy khỏi Tháp Nam. Ảnh: AP

Cuối cùng, khi màn đêm buông xuống, nhiều người nhìn khắp bến cảng New York trong làn khói, cố gắng hiểu chuyện gì đang xảy ra trước mắt họ. Như điều chúng ta vẫn làm đến hôm nay!

Ảnh: AP

Người đi bộ tháo chạy khỏi khu vực gần WTC. Ảnh: AP

Hai người phụ nữ ôm nhau khóc khi nhìn tòa tháp WTC bốc cháy. Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Một lính cứu hỏa la hét vì đau đớn sau khi được giải cứu. Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Những gì còn sót lại của tòa tháp đôi. Ảnh: AP

Một người đàn ông quét bụi trước cửa hàng trước khi được sơ tán. Ảnh: AP

Ảnh: AP

Tác giả: Bảo Hạnh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP