Tin trong tỉnh

Niêm phong thuốc, vật tư phẫu thuật làm rõ sự cố y khoa khiến bé 3 tuổi tử vong

Sau 5 phút tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ và tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên. Lô thuốc mê sử dụng và vật tư phục vụ phẫu thuật đã được niêm phong để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Ngày 12/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Luyện Văn Trịnh – Trưởng phòng nghiệp vụ Y Sở Y tế Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, Nghệ An về sự cố y khoa khiến bé gái 3 tuổi tử vong.

Theo báo cáo, ngày 8/10, bệnh nhi Nguyễn Thị Bảo T. (trú tại thị trấn Anh Sơn) đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán bị rò luân nhĩ nên nhập viện chờ phẫu thuật. Cụ thể, qua xét nghiệm trong giới hạn bình thường trước khi tiến hành mổ, nội soi Tai - Mũi - Họng cho thấy, bé T. có 2 đường rò luân nhĩ.

Các bác sỹ cho bệnh nhi dùng kháng sinh dự phòng trước mổ. Sáng 10/10, các bác sĩ chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng và Khoa Gây mê hồi sức tiến hành khám lại cho bé và xác định đủ điều kiện phẫu thuật.

Đến, 10h15p cùng ngày, bệnh nhi T. được đưa lên phòng mổ, 10h50p tiến hành gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên, sau 5 phút tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ.

Bác sĩ dừng phẫu thuật, tắt khí mê để hồi sức. 10 phút sau, bệnh nhi còn có dấu hiệu ngừng tuần hoàn, các bác sĩ phải tiến hành hồi sức ngừng tuần hoàn, dấu hiệu sinh tồn: Mạch lên 120 lần /phút duy trì bằng thuốc Adrenalin, Noradrenalin, duy trì hô hấp qua bóp bóng Ambu.

Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn nơi xảy ra vụ việc.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế đã giải thích với gia đình bệnh nhi, đồng thời làm thủ tục chuyển tuyến trên để cấp cứu và điều trị. Trong suốt quá trình di chuyển, bệnh nhi tiếp tục được duy trì hồi sức bởi các bác sĩ hộ tống nhưng bé T. sau đó đã không qua khỏi.

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhi được tiếp nhận cấp cứu nhưng không thành công, giải thích gia đình đưa cháu bé về nhà. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn đã họp hội đồng chuyên môn và kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do thuốc mê.

Hiện, lô thuốc mê sử dụng vừa qua và vật tư phục vụ phẫu thuật đã được niêm phong để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP