Kinh tế

Nông dân Nghệ An đi săn 'quái vật' rừng

Những con nhện rừng có đầu lớn, thoạt trông như "quái vật", toàn thân màu vàng pha đen, với những chiếc chân dài ngoằng, ngoe nguẩy có thể là nỗi ám ảnh của không ít người. Khoảng 3 năm trở lại đây, con vật nhìn “ghê ghê” này lại mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho người dân lúc nông nhàn.

Nhện rừng sau khi bắt về được người dân đem bán cho thương lái

Sáng sớm, trời mưa rả rích, chị Trần Thị Hiến (43 tuổi), trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chuẩn bị đồ nghề vào rừng bắt nhện. Đồ nghề chỉ là chiếc sào tre, túi bóng hoặc bao tải nhỏ hay can nhựa để đựng nhện.

Với kinh nghiệm của mình, người phụ nữ này cho hay, bắt nhện rừng không cần bí quyết hay kỹ năng gì đặc biệt ngoài sự chịu khó. Người đi bắt chỉ cần dùng chiếc sào, một đầu có mấu, ngoắc vào lưới để nhện rơi xuống đất và nhanh tay bắt lại. Chỉ có cái khó là do nhện chăng lưới, sống trên tán cây nên người đi bắt phải ngửa mặt nhìn lên. Nếu không cẩn thận có thể vấp ngã sấp mặt. Hay có khi đi vào rừng sơ ý dẫm phải tổ ong, bị đốt sưng chân tay…

“Khi nhện rơi xuống dưới mình phải bắt cẩn thận. Nhện rừng di chuyển không quá nhanh nhưng cắn rất đau, có khi vết cắn sẽ sưng mấy ngày mới khỏi. Thường chỉ cần tóm vào phần lưng của con nhện là được, người cẩn thận hơn thì mang găng tay nhựa phòng nhện cắn”, chị Hiến cho biết thêm.

Những con nhện có đầu lớn thoạt trông như “quái vật”


Chiều muộn, người phụ nữ này đưa thành quả đến cơ sở thu mua của chị Nguyễn Thị Ngọc (33 tuổi) để bán. Nhện lần lượt được đổ ra chậu nhựa. Những con nhện có đầu lớn thoạt trông như “quái vật”, toàn thân màu vàng pha đen, với những chiếc chân dài ngoằng, ngoe nguẩy có thể là nỗi ám ảnh của không ít người. Thế nhưng, khoảng 3 năm trở lại đây, con vật nhìn “ghê ghê” này lại là nguồn thu nhập đáng kể cho người dân lúc nông nhàn.

Một tay giữ miệng túi bóng, tay kia mang găng nhựa, chị Ngọc thoăn thoắt lựa nhện. Thương lái này cho hay, giá nhện hiện phân theo kích cỡ, trọng lượng, loại nhện to, có trứng giá 300.000 đồng/kg, giá loại nhỏ là 100.000 đồng/kg. Mỗi mùa, vợ chồng chị Ngọc thu mua khoảng 5-6 tạ nhện rừng.

Công việc bắt nhện rừng giúp nhiều hộ dân ở nông thôn có thêm thu nhập


Tại xã Lăng Thành hiện có 2 cơ sở thu mua nhện rừng, trong đó có cơ sở của vợ chồng chị Ngọc. Số nhện sau khi thu mua, phân loại, được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi đủ số lượng hàng nhất định, chồng chị Ngọc sẽ chở ra Thanh Hóa để nhập cho đại lý. Theo thương lái này, nhện rừng được xuất sang Trung Quốc hoặc chế biến làm mồi nhậu.

Nghề đi săn nhện rừng ở Lăng Thành rộ lên khoảng 3 năm trở lại đây, thu hút khá đông người già, trẻ con và phụ nữ tham gia. Mùa săn nhện rừng bắt đầu từ tháng 4. Kinh nghiệm của người dân nơi đây, nhện rừng thường sống tập trung ở các trại nuôi ong trong rừng tràm. Thời điểm từ tháng 4 hàng năm, nhện vào mùa có trứng, khi chế biến có vị béo, bùi.

Nghề săn nhện rừng kéo dài khoảng 5 tháng, kết thúc vào cuối tháng 9. Hôm nào may mắn thì mỗi người có thể bắt được hơn 1kg, không thì cũng được vài ba lạng. Công việc này đã giúp nhiều hộ dân ở vùng nông thôn có thêm thu nhập lúc nông nhà.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: baophapluat.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP