Kinh tế

Nông sản Việt quen thuộc nhưng có giá hàng trăm triệu đồng gây sốc

Trên thị trường Việt Nam, người tiêu dùng không ít lần xôn xao trước những thương vụ trị giá hàng trăm triệu đồng chỉ để mua những nông sản quen thuộc.

Cây sâm Ngọc Linh 20 năm tuổi giá gần 900 triệu đồng

Chiều 2/8 vừa qua, tại lễ hội sâm Ngọc Linh diễn ra tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, cây sâm Ngọc Linh 9 nhánh của anh Đinh Hồng Thắng (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) được một đại gia chốt mua với giá 886 triệu đồng.

Cây sâm Ngọc Linh 9 nhánh của anh Đinh Hồng Thắng (xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) được một đại gia chốt mua với giá 886 triệu đồng.

Cây sâm này có tuổi đời hơn 20 tuổi, gồm 9 nhánh, trong đó 6 nhánh đang cho khoảng 350 quả màu xanh. Nếu cắt cành, rễ, trọng lượng củ khoảng 700 gram.

Anh Thắng cho hay 8 năm trước mua cây sâm của một người Xê Đăng ở xã Trà Linh và đưa về trồng trên rừng. Tháng 8/2022, tại lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ tư, anh rao bán cây 900 triệu đồng, nhưng chỉ được trả cao nhất 750 triệu. Vì thế, anh mang cây về trồng.

Đến phiên chợ thứ năm, anh rao giá 790 triệu đồng, giảm hơn 100 triệu so với mức rao năm trước vì mặt bằng giá sâm giảm. Nhiều người cùng hỏi mua, giá được đẩy lên vượt mức rao bán 78 triệu đồng.

Trong phiên chợ sâm, giá bán củ loại lớn 160 triệu đồng/kg, loại nhỏ 60 triệu đồng/kg. Những củ nhiều năm tuổi giá cao hơn.

Quả na dai được đấu giá 220 triệu đồng

Ngày 19/8, UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã chọn 8 quả na to, đẹp nhất được trồng tại các nhà vườn trên địa bàn huyện để đưa ra bán đấu giá, lấy kinh phí xây dựng nhà cho người nghèo và giúp các địa phương xây cầu dân sinh.

Phiên đấu giá đặc biệt này là sự kiện nằm trong chương trình quảng bá, tiêu thụ na và các sản phẩm OCOP, do UBND huyện Chi Lăng tổ chức.

Sau 3 phiên đấu, 8 quả na đã được đặt mua với tổng số tiền 770 triệu đồng. Trong đó, quả na được chốt giá thấp nhất là 20 triệu đồng và giá cao nhất lên tới 220 triệu đồng.

Những năm trước, huyện Chi Lăng cũng nhiều lần tổ chức đấu giá thành công những quả na của địa phương với những mức giá hàng trăm triệu đồng.

Quả na dai được đấu giá cao nhất 220 triệu đồng.

Bưởi da xanh, nhãn lồng, thanh long...hàng trăm triệu đồng

Tại sự kiện đấu giá các loại nông sản kể trên được Saigon Co.op tổ chức tại chương trình kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM – Saigon Co.op diễn ra hồi tháng 7/2019, hai trái bưởi da xanh được hàng trăm khách hàng tranh nhau mua với giá 120 triệu đồng.

Cũng tại phiên đấu giá này, 6 quả na Chi Lăng (Lạng Sơn) đã được khách mua với giá 100 triệu đồng, 6 quả xoài cát giá 100 triệu, một bó nhãn lồng cổ Hưng Yên giá 100 triệu, 2 quả bưởi da xanh giá 120 triệu, 6 quả thanh long giá 100 triệu và một chùm 8 quả bưởi đường lá cam cũng được khách chi 130 triệu để mua.

Kết thúc phiên đấu giá, ban tổ chức đã thu về 650 triệu đồng từ hoạt động đấu giá số nông sản trên.

Hàng loạt nông sản được đấu giá hàng trăm triệu đồng tại sự kiện đấu giá các loại nông sản kể trên được Saigon Co.op tổ chức.

2 tấn cà phê trị giá 700 triệu đồng

Hồi tháng 5 vừa qua, Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2 - 9 (Simexco Daklak) phối hợp với Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức phiên đấu giá lô hàng cà phê đặc sản đạt giải tại cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam - Vietnam Amazing Cup” năm 2023.

Công ty sản xuất cà phê PT Nhật Anh ở thành phố Hồ Chí Minh đã trúng đấu giá 2 tấn cà phê Robusta với giá 700 triệu đồng.

Tại buổi đấu giá, Công ty sản xuất cà phê PT Nhật Anh ở TP.HCM đã trúng đấu giá 2 tấn cà phê Robusta với giá 700 triệu đồng. Qua đó, phiên đấu giá này đã thiết lập kỷ lục cao nhất từ trước tới nay đối với một lô hàng cà phê nhân mang lại cho người dân Đắk Lắk. Bởi trung bình mỗi tấn cà phê nhân hiện nay chỉ xấp xỉ 50 triệu đồng/tấn.

Tác giả: Thành Lâm (tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP