Trong nước

NÓNG: TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đồng ý với các đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 thêm 14 ngày; quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng chuyển sang áp dụng theo Chỉ thị 15.

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng ý với các đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần. Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong 1 tuần, một số khu vực sẽ chuyển sang áp dụng theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16.

Như vậy, thay vì kết thúc giãn cách xã hội toàn TP HCM theo Chỉ thị 15 (riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 theo Chỉ thị 16) từ 0 giờ ngày 15-6, TP HCM sẽ tiếp tục áp dụng theo Chỉ thị 15 cho đến 0 giờ ngày 30-6.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần tăng cường kiểm soát, kiểm tra mạnh mẽ hơn nữa những nơi triển khai không nghiêm chỉ đạo của TP. Một số nơi vẫn tổ chức ăn nhậu, những nơi tụ tập đông người, không theo Chỉ thị 15, làm lây lan dịch bệnh thì chủ tịch UBND quận - huyện phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị các quận - huyện cần triển khai các khu cách ly, bảo đảm công suất khi có các ca bệnh mới; đồng thời mở rộng năng lực xét nghiệm.

Từ thực tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại bệnh viện, không để xảy ra trường hợp tương tự. Đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu 100% doanh nghiệp phải đảm bảo giãn cách trong sản xuất. Đồng thời, phải bố trí khu cách ly tạm thời trước khi chuyển các trường hợp vào khu cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong kết luận tại cuộc họp

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM sáng 14-6 có sự tham dự, chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhận định trường hợp F1, F2 của các ca bệnh ngày càng nhiều, trong khi ngoài xã hội vẫn còn chưa biết được số người nhiễm âm thầm cho người khác. Bên cạnh đó, có thể còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa phát hiện, một số chuỗi mới phát hiện chưa kịp truy vết, ngày càng nhiều ca nhiễm bất ngờ do một số trường hợp lơ là, mất cảnh giác.

Tình hình trên đã đặt ra thách thức lớn cho TP HCM, khi vừa phải kiểm soát dịch bệnh vừa phục hồi sản xuất để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, cần thiết phải kéo dài giãn cách xã hội toàn TP một thời gian nữa, tương ứng 1 chu kỳ lây nhiễm mới.

“Những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, tiềm ẩn, không thể kiểm soát được thì có thể áp dụng một số biện pháp cao hơn trong Chỉ thị 16. Nơi nào đảm bảo an toàn thì có thể áp dụng Chỉ thị 19. TP HCM có thể áp dụng nhiều biện pháp, linh hoạt với giải pháp chặt chẽ, khả thi” - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP HCM phối hợp với Viện Pasteur TP hỗ trợ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm lại cho chắc chắn, khách quan; có biện pháp chặn số điểm lây nhiễm, vì đây là mục tiêu đặc biệt cần được bảo vệ. “Cần tăng cường nâng cao ý thức từng người, từng nhà, từng địa phương cần tăng cường tự quản vì 1 người lơ là thì cả nhà chịu khổ, 1 người chủ quan thì cả làng vất vả” – ông nêu rõ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu Chủ tịch UBND TP HCM, Bí thư các quận - huyện chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xem xét trường hợp lây nhiễm; nếu có yếu tố chủ quan để lây lan dịch bệnh thì kiểm điểm, xử lý nghiêm minh. Ngoài ra, cần xúc tiến nhanh các công nghệ, đặc biệt là vòng đeo tay như các nước đã thực hiện.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM)

Báo cáo tại cuộc họp,.bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết từ ngày 18-5 đến 13-6, TP phát hiện 821 ca mắc Covid-19 tại 22 quận - huyện. Các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng virus Delta, gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan rất nhanh và rộng tại TP.

Về cơ bản, các chuỗi lây nhiễm, một số ổ dịch đã được kiểm soát. Tuy nhiên, TP đã xuất hiện một số ổ dịch mới. Cụ thể, với chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, từ ngày 11-6 đến 13-6, bệnh viện đã xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

"Nhận định ban đầu đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3" - bác sĩ Bỉnh thông tin.

Liên quan đến ổ dịch này, đã phát hiện thêm 1 nhân viên Khoa vi sinh - Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên và có kết quả âm tính.

Qua sàng lọc tại các bệnh viện và qua điều tra truy vết, TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng, gồm: chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư E Home 3, giáp ranh quận Bình Tân và quận 8, phát hiện 48 ca xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5-6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7-6.

Công tác điều tra truy vết đã phát hiện thêm 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16, quận 8; phường An Lạc, quận Bình Tân và xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Trong đó, có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng, đều thuộc quận Bình Tân. TP đã xét nghiệm kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty PouYuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng, chưa phát hiện thêm người mắc.

Ngoài ra, cũng thuộc khu dân cư E Home 3, ngày 30-5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6, liên quan đến điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng; ngày 12-6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình block A1 liên quan chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Ngày 13-6, phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ ở block A9. Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng, có thể nhận định khu dân cư E Home 3 là 1 ổ dịch. Hiện quận Bình Tân đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư này với khoảng 10.000 người.

Chuỗi lây nhiễm Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện ngày 11-6 qua 1 nhân viên Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết, đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Đến nay, đã có 5 bệnh viện ghi nhận nhân viên y tế mắc bệnh gồm: Bệnh viện quận Tân Phú (5 người), Bệnh viện tư nhân Nam Sài Gòn (1 người), Bệnh viện Nhi Đồng 1 (1 người), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (55 người) và Bệnh viện Nhân dân Gia Định (2 người).

TP HCM đã củng cố lại công tác điều tra, truy vết, cách ly và xét nghiệm để đáp ứng kịp thời yêu cầu chống dịch. Đồng thời, tiếp tục điều tra dịch tễ, xác định người tiếp xúc với ca tiếp xúc gần để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm; sắp xếp, điều phối việc tiếp nhận và thực hiện mẫu xét nghiệm theo nhóm ưu tiên giữa các cơ sở xét nghiệm phù hợp với công suất, đảm bảo kịp thời có kết quả (8 giờ - 12 giờ đối với mẫu F1, 24 giờ đối với mẫu F2 gần)

Sở Y tế TP HCM đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 15 - kể cả quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12; thời gian giãn cách tiếp theo là 14 ngày kể từ ngày 15-6.

TP đã kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm

Qua thời gian giãn cách, TP đã kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm, cụ thể:

-Chuỗi điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng được phát hiện từ ngày 26-5 đến nay có 470 trường hợp mắc Covid-19 đã được công bố trên 21/22 quận huyện. Các nhánh chính của chuỗi gồm: Khách sạn Sheraton (quận 1) phát hiện 19 ca. Từ 3-6 đến nay không phát hiện ca mắc mới. Cửa hàng cà phê Trung Nguyên (quận Tân Bình): 65 ca mắc từ ngày 9-6 đến nay chuỗi lây nhiễm này đã được kiểm soát. Trường Mầm non song ngữ KID TOWN (quận 12): 29 ca là giáo viên của trường, và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Từ ngày là 9-6. ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát. Khu nhà trọ phường 5, quận Gò Vấp: 23 ca là các cư dân trong khu nhà trọ. Từ ngày 6-6 đến nay không phát hiện thêm ca bệnh.

-Ngày 2-6, qua sàng lọc Bệnh viện FV đã phát hiện 3 bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 có địa chỉ ở TP Thủ Đức. Qua điều tra dịch tễ đã xác định có mối liên hệ với chuỗi điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hiện ổ dịch này cơ bản đã được kiểm soát. Trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng phát hiện 4 ca là người làm việc trong 4 khu công nghiệp. Nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp. Như vậy đến nay chuỗi điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát, 2 ổ dịch gồm ổ dịch trong công ty Grove và quán bánh canh O Thanh tại quận 3 đến nay cũng đã được kiểm soát.

-Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS (quận Tân Phú): 53 ca là nhân viên thuộc công ty trên và lây lan cho gia đình của các nhân viên này. Nguồn lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch tại tòa nhà SAMCO (quận 1) với 7 ca bệnh. Từ ngày 7-6 đến nay chưa ghi nhận thêm ca nhiễm.

-Công ty TNHH đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN (quận Tân Bình): 100 ca xác định mắc bệnh. Từ ngày 4-6 đến nay chưa ghi nhận thêm ca nhiễm.

Tác giả: Hải Yến - Nguyễn Thuận

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP