Pháp luật

Nghệ An: Nữ cựu giáo viên lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc lĩnh 11 năm tù

Khi đến tuổi nghỉ hưu Thưởng đã bỏ lại chồng con ở Nghệ An để sang Trung Quốc lấy chồng. Khi được về thăm quê, Thưởng rủ rê, lôi kéo những phụ nữ ngoài 50 tuổi, thậm chí là cả học sinh cũ của mình lừa sang Trung Quốc để bán.

Ngày 30/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lô Thị Thưởng (61 tuổi, nguyên giáo viên, trú bản Trung Chính, xã Yên Khê, huyện Con Cuông) về tội mua bán người.

Theo hồ sơ, Thưởng từng làm giáo viên. Sau khi nghỉ hưu, Thưởng bỏ chồng con ở quê nhà, đi theo bạn bè đi sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng người Trung Quốc. Năm 2014, tại Trung Quốc, Thưởng gặp Trương Thị Nga và Vi Thị Vân (cùng quê Con Cuông) đều bỏ nhà sang Trung Quốc lấy chồng.

Bị cáo Lô Thị Thưởng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Khánh An

Ngày 4/5/2014, Thưởng xin chồng Trung Quốc cho phép về thăm quê hương. Một tháng sau, Nga cũng trở về quê và đến nhà Thưởng chơi rồi bàn bạc tìm người đưa sang Trung Quốc bán cho đàn ông mua về làm vợ để chia nhau tiền.

Thưởng đồng ý, gọi điện cho bà Vi Thị Th. (54 tuổi, em con dì của Thưởng) và nói: “Chị mới đi Trung Quốc về. Sang bên đó, chị làm nghề bông sợi, công việc nhẹ nhàng, lương tháng 8 triệu đồng. Em ở nhà có nợ nần ngân hàng gì nữa không,đi với chị sang đó làm ăn”. Bà Th. Có hoàn cảnh khó khăn, nghe Thưởng nói vậy nên tin tưởng và đồng ý đi với Thưởng sang Trung Quốc.

Cũng với chiêu bài cần tuyển người sang Trung Quốc làm bông sợi, công việc nhẹ, lương cao, Thưởng lừa đưa bà Kha Thị Thanh Ng. (54 tuổi), em Nguyễn Thị Hải Y. (19 tuổi, học trò cũ của Thưởng), bà Lô Thị Ph. (53 tuổi, cùng trú huyện Con Cuông) đưa sang Trung Quốc.

Thưởng, Nga, Sang đã bán ba nạn nhân là bà Th, bà Ng. em Y. cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ để lấy 11,6 vạn nhân dân tệ (tương đương 348 triệu đồng). Số tiền này, Nga đưa cho Thưởng 18 triệu đồng.

Riêng bà Ph. thì bị người chồng Trung Quốc của Thưởng bán cho một người đàn ông khác lấy 48 triệu đồng. Bán được nạn nhân, chồng của Thưởng lấy hết tiền, không chia đồng nào cho Thưởng.

Đến tháng 3/2015, Thưởng cùng Vân và người phụ nữ tên Sang lừa đưa bà Vũ Thị T. và bà Lương Thị B. sang Trung Quốc bán. Vân bán bà T. cho đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ, lấy 66 triệu đồng.

Còn bà B. không chịu lấy chồng, nhiều ngày tuyệt thực không ăn không uống, không ngủ nên dẫn đến bệnh tim tái phát ngày càng nặng. Thưởng, Vân và Sang đã trích khoản tiền bán bà T. để mua vé xe vé tàu cho bà B. trở về với chồng, con ở quê nhà Nghệ An. Và Vân nói đã chi hết tiền nên Thưởng chưa được hưởng đồng nào từ việc bán bà T.

Trong vụ án này, Nga và Vân hiện không có mặt ở địa phương, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hiện em Y. đang ở Trung Quốc, cơ quan chức năng chưa giải cứu được em Y. để đưa về quê nhà.

Tại phiên Tòa, bị cáo Thưởng thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên án, phạt bị cáo Thưởng 11 năm tù về tội mua bán người.

Tác giả: Khánh An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP