Pháp luật

Nữ giám đốc lập 12 “công ty ma” bán hóa đơn tới 300 tỉ đồng

Để qua mắt lực lượng chức năng, Nguyễn Thị Huyền ở Thanh Hóa đã mượn chứng minh thư của người thân thành lập hàng loạt “công ty ma”, sau đó bán hóa đơn lên tới 300 tỉ đồng, gây thất thoát gần 30 tỉ đồng tiền thuế.

Chiều ngày 3-8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã khởi tố vụ án và tống đạt quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Huyền (SN 1983, ngụ số nhà 44, LK8 Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, TP Thanh Hóa) để điều tra về hành vi "Mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng".

Nguyễn Thị Huyền

Theo điều tra của công an, tính từ năm 2012 đến khi bị phát hiện, Huyền đã trực tiếp đứng ra và mượn chứng minh nhân dân của nhiều người thân trong gia đình thành lập 12 "công ty ma" với mục đích mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu lời bất chính.

Theo đó, thủ đoạn của Huyền là hợp thức hóa hàng hóa đầu vào bằng các hóa đơn GTGT của các công ty do Huyền thành lập xuất bán cho nhau hoặc tìm mua hóa đơn như xăng, gas, hàng tạp hóa, sim thẻ điện thoại… mà các công ty khác thừa để kê khai báo cáo thuế. Tuy nhiên, khi xuất bán hóa đơn, nội dung hàng hóa ghi không phù hợp với hàng hóa hóa đơn đầu vào.

Khi thực hiện mua bán hóa đơn, Huyền thu phí từ 12-15% giá trị hàng hóa trong hóa đơn. Với thủ đoạn trên, toàn bộ số hoá đơn Huyền bán ra có tổng giá trị gần 300 tỉ đồng, đã gây thất thoát gần 30 tỉ đồng tiền thuế nhà nước.

Con dấu và hóa đơn được công an thu giữ tại nhà Nguyễn Thị Huyền

Qua khám xét nơi ở của Huyền, Công an TP Thanh Hoá đã thu giữ 12 con dấu của các công ty và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn GTGT của Huyền. Quá trình điều tra, công an đã xác minh và thu giữ hơn 60 hóa đơn GTGT do doanh nghiệp Trang Phát Đạt của Huyền viết bán cho các đơn vị mà không có giao dịch hàng hóa thực tế.

Hiện vụ án đang được Công an TP Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP