Trong nước

Ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn 'lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, vừa qua T.Ư đã khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn. Nhưng đây mới là xử lý kỷ luật trong Đảng, còn hành chính, hình sự vẫn tiếp tục làm. “Lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Tịch thu tài sản "quan tham" cho vào công quỹ

Sáng nay (15/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1 Thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Theo cử tri Nguyễn Mạnh Hảo (Ba Đình), cuộc chiến chống tham nhũng đang diễn ra rất gay go, quyết liệt. Nhân dân rất chia sẻ, đồng tình với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, đang có quyết tâm rất cao trong cuộc chiến chống giặc "nội xâm", trở thành cao trào, mạnh mẽ và đã đạt kết quả tích cực, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, cử tri cho rằng, còn nhiều việc phải làm, kết quả chưa đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, các giải pháp trong phòng, chống tham nhũng chưa đủ sức răn đe, hành vi tham nhũng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhiều vụ tham nhũng, tiêu cực đã được phanh phui, xét xử công khai nhưng vẫn còn nhiều kẽ hở để cho những người có chức quyền lộng hành. Quan trọng nhất là việc thu hồi tài sản bất minh còn rất hạn chế, vẫn còn hiện tượng nhẹ trên, nặng dưới.

"Muốn làm được trước hết phải có đội ngũ cán bộ trong sáng; đội ngũ chống tham nhũng sạch sẽ, trong sáng, chí công vô tư; phải xử lý nghiêm những cán bộ để xảy ra tham nhũng. Khi xử lý xong phải tịch thu tài sản của họ để xung vào công quỹ, không để tư tưởng hi sinh đời bố củng cố đời con, cháu chắt, chút chít; cương quyết không sử dụng cán bộ có tư tưởng vụ lợi, tham nhũng”, ông Hảo bày tỏ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, sai phạm chủ yếu trong các cơ quan quản lý nhà nước nhưng việc phát hiện của các cơ quan này rất hạn chế. “Lẽ ra sai phạm trong quản lý nhà nước thì bên nhà nước phải phát hiện ra và trình Bộ Chính trị, các cơ quan của Đảng để xử lý. Thế nhưng chúng ta đang làm ngược lại, Do đó phải chú trọng việc xây dựng được nhà nước pháp quyền để chống tham nhũng hiệu quả hơn”, ông Thước nói.

Thể chế hóa để chống tham nhũng hiệu quả hơn

Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng đã có được nhiều điểm nhấn, kết quả tốt, song Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm. Bởi đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp vì không phải đấu tranh với người khác, với bên ngoài mà với “chính chúng ta”, trong từng con người.

“Không phải chỉ Đảng làm mà phải luật pháp hóa, thể chế hóa, cả hệ thống chính trị, toàn dân làm mới thành công được”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã xử lý hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 người là Uỷ viên Bộ Chính trị và 4 người là Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XII, 14 người là nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, 1 người là nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ…

Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay, tại hội nghị T.Ư vừa rồi đã tiếp tục thi hành kỷ luật 2 người là nguyên Uỷ viên T.Ư, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

“Lúc đầu cũng cãi ghê lắm, có nhận lỗi đâu. Nhưng đây mới là xử lý kỷ luật trong Đảng, còn hành chính, hình sự vẫn tiếp tục làm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho hay.

Tác giả: VĂN KIÊN

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP