Pháp luật

Ông Nguyễn Đức Chung giúp Nhật Cường cụ thể ra sao?

Ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, giúp cho Công ty Nhật Cường có cơ hội trúng thầu dự án số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung (bìa phải) và các đồng phạm tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Từ kết quả điều tra ban đầu như trên, ngày 24-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã có quyết định khởi tố bổ sung vụ án và quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999. Các quyết định này đã được Vụ 3 Viện KSND tối cao phê chuẩn.

Trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an - cho biết đây là diễn biến mới trong quá trình C03 điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Nhiều chỉ đạo bất thường của ông Chung

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Bộ Công an cho rằng trong thời gian đương chức, ông Nguyễn Đức Chung đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH-ĐT.

Trước đó, cơ quan điều tra xác định ông Chung cùng một số lãnh đạo Sở KH-ĐT có hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tại dự án số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Do đó, cuối năm 2019, C03 đã khởi tố, bắt tạm giam các ông Nguyễn Văn Tứ (chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, cựu giám đốc Sở KH-ĐT), Nguyễn Tiến Học (cựu phó giám đốc sở) và bà Phạm Thị Thu Hường (chánh văn phòng)...

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ năm 2016, ông Nguyễn Văn Tứ khi đó là giám đốc Sở KH-ĐT đã ký quyết định phê duyệt gói thầu "Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội năm 2016", với giá trị gần 43 tỉ đồng, nguồn vốn chi từ sự nghiệp khoa học công nghệ, thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi.

Ngày 30-5-2016, bị can Tứ ký văn bản gửi báo cáo trực tiếp cho ông Nguyễn Đức Chung về gói thầu này, trong đó cho biết đã có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu và có 4 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu - đủ điều kiện để mở thầu theo quy định. Tuy nhiên, trước thời điểm mở thầu, ông Chung đã có chỉ đạo "bất thường", yêu cầu tạm dừng đối với gói thầu trên mà không nêu rõ lý do.

Sau khi Sở KH-ĐT tạm dừng việc lựa chọn nhà thầu được 2 tuần theo chỉ đạo của ông Chung, UBND TP lại có văn bản chấp thuận đề xuất của Sở

KH-ĐT về việc lựa chọn nhà thầu cho gói thầu. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Công ty Nhật Cường tại thời điểm này, Sở KH-ĐT Hà Nội bất ngờ chuyển hướng tìm đơn vị thực hiện thí điểm công tác số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Nhật Cường được "dọn đường" để trúng thầu

Khi việc mở thầu lại chưa được thực hiện, Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) - cái tên khá xa lạ đối với các dự án cung ứng dịch vụ công thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin - đã đề nghị được thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Công ty Nhật Cường có văn bản gửi Sở KH-ĐT về việc sẽ khảo sát thí điểm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đang lưu giữ tại 4 điểm: Cát Linh, Nam Trung Yên, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Đông, tổng lượng trang hơn 13 triệu trang, khoảng 330.000 hồ sơ. Đây là những bước đi đầu tiên để Nhật Cường tiếp cận và sau đó trở thành nhà thầu cung cấp dịch vụ số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Hà Nội.

Sau khi được ông Tứ báo cáo, ông Chung đã chấp thuận cho Công ty Nhật Cường thực hiện số hóa thí điểm. Và từ chỉ đạo của ông Chung, Sở KH-ĐT đã trao đổi, làm việc với đại diện Công ty Nhật Cường về việc thí điểm này. Theo Sở KH-ĐT, việc thí điểm số hóa này được Công ty Nhật Cường thực hiện theo công nghệ riêng và miễn phí.

Sau khi có kết quả thí điểm, sở sẽ đề nghị Bộ KH-ĐT tiếp nhận, có đánh giá và nghiệm thu, trước khi hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu. Đến tháng 11-2016, Sở KH-ĐT ra quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh hồ sơ mời thầu gói thầu. Trước đó 2 ngày, liên danh Nhật Cường và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh đã ghi giá dự thầu là 42,89 tỉ đồng (giá chào thầu là 42,91 tỉ đồng) và trúng thầu.

Tháng 12-2016, liên danh này đã ký hợp đồng kinh tế thực hiện gói thầu trên với thời gian thực hiện là 265 ngày nhưng nhiều lần được Sở KH-ĐT gia hạn, kéo dài thời gian thực hiện gói thầu gấp đôi so với hợp đồng. Kết quả điều tra xác định Công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software hoạt động chủ yếu trên các nguồn tiền bất hợp pháp.

Ông Chung bị khởi tố trong 3 vụ án

Đây là vụ án thứ 3 ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố điều tra. Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12-2020, ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù về tội "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

Tòa án xác định ông Chung và vợ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến Nhật Cường nên đã móc nối nhờ một cán bộ công an nắm thông tin hướng điều tra và nhận 6 tài liệu mật từ người này.

Ngày 17-3-2021, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C.

Tác giả: Thân Hoàng

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP