Trong nước

Ông Nguyễn Văn Thể ‘có một phần trách nhiệm’ vụ cao tốc TPHCM- Trung Lương

"Ông Nguyễn Văn Thể, nay là Bộ trưởng GTVT, ‘có một phần trách nhiệm’; 2 lãnh đạo Bộ GTVT, 1 vụ trưởng và chuyên viên là bị cáo trong vụ án" – Cáo trạng vừa công bố tại tòa nêu.

VKS vừa 'xướng tên' ông Nguyễn Văn Thể trong cáo trạng vừa công bố tại tòa chiều nay.

16h30 chiều nay (14/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương. Đại diện Viện KSND TPHCM tại phiên xử công bố xong cáo trạng.

Cựu Bộ trưởng GTVT - bị cáo Đinh La Thăng tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Liên quan tới các cựu lãnh đạo, chuyên viên Bộ GTVT trong vụ án này, cáo trạng mà công tố vừa nêu tại phiên tòa cho hay, vào ngày 22/6/2015 ông Nguyễn Chí Thành (Vụ trưởng Vụ tài vụ Bộ GTVT) soạn tờ trình để ông Nguyễn Văn Thể (lúc xảy ra vụ án là Thứ trưởng Bộ GTVT) ký gửi ông Đinh La Thăng (bộ trưởng) có nội dung: Cty Yên Khánh chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo đúng hợp đồng và đưa ra một số lý do...

Mặc dù Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo Tổng Cty Cửu Long giải thích, đôn đốc Cty Yên Khánh thực hiện thanh toán theo hợp đồng. Tuy nhiên Cty Yên Khánh vẫn chưa thực hiện thanh toán đúng hợp đồng số tiền còn lại theo hợp đồng là trên 902 tỷ đồng.

Ngày 23/6/2015, ông Đinh La Thăng ghi ý kiến chỉ đạo phía trên, góc trái tờ trình có nội dung: “Đề nghị anh Thể chỉ đạo giải quyết theo đúng hợp đồng hai bên đã ký và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước Tổng Cty Cửu Long”.

Ông Nguyễn Văn Thể ghi ý kiến chỉ đạo tiếp theo phía dưới bút phê của ông Đinh La Thăng: ”“Gấp” Yêu cầu Tổng Cty Cửu Long, Vụ tài chính pháp chế... làm việc với Cty Yên Khánh thảo luận từng vấn đề cụ thể, có kết luận rõ ràng, dứt khoát chậm nhất 30/6 làm rõ toàn bộ các vấn đề có liên quan theo chỉ đạo của Bộ trưởng. Riêng đóng tiền: Phải nộp thêm 500 tỷ đồng theo cam kết trong tháng 6/2015”.

Cty Yên Khánh vẫn không được tiền theo đúng thời hạn cam kết, vì vậy ông Nguyễn Văn Thể ký tiếp các văn bản 11594/BGTVT-TC, 3438/BGTVT-TC yêu cầu Tổng Cty Cửu Long làm việc với Cty Yên Khánh để yêu cầu thực hiện nộp đầy đủ số tiền mua quyền thu phí theo đúng quy định và cam kết.

Hơn 1 tháng sau khi ký văn bản 3438/BGTVT-TC, tháng 10/2015 ông Nguyễn Văn Thể được điều động nhận nhiệm vụ mới tại tỉnh Sóc Trăng.

Cáo trạng VKS vừa công bố tại tòa nêu, ông Nguyễn Văn Thể có một phần trách nhiệm. “... việc không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Cty Yên Khánh có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Thể, nhưng không phải là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thiệt hại trong vụ án, do vậy, không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Văn Thể” – Cáo trạng vừa công bố nêu.

Ngoài ông Nguyễn Văn Thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cáo trạng nêu hành vi 4 bị cáo thuộc Bộ GTVT là ông Đinh La Thăng bị VKS quy buộc là chủ mưu vụ án; cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Chí Thành (cựu quyền Vụ trưởng vụ tài chính, Bộ GTVT), Lê Trung Cường (cựu chuyên viên Vụ Tài chính, Bộ GTVT).

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT - bị cáo Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: Tân Châu.

Về cựu vụ trưởng Nguyễn Chí Thành, cáo trạng nêu, có trách nhiệm tham mưu cho thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường về tài chính trong việc chuyển giao, quyền thu phí.

Ông Thành đã trực tiếp tham gia xây dựng đề án bán quyền thu phí và các văn bản do Lê Trung Cường soạn thảo và các quyết định liên quan đến quá trình triển khai bán đấu giá quyền thu phí. Nguyễn Chí Thành có hành vi làm trái các quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản nhà nước, tham mưu để trình cho ông Nguyễn Hồng Trường ký ban hành gửi Tổng Cty Cửu Long, Bộ Tài chính có nội dung phê duyệt giá khởi điểm để bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương khi không thành lập hội đồng định giá tài sản, là trái quy định...

Bị cáo Lê Trung Cường là người trực tiếp soạn thảo văn bản để Nguyễn Chí Thành trình ông Nguyễn Hồng Trường ký các thủ tục pháp lý, trong quá trình triển khai bán đấu giá quyền thu phí không đúng quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản; không thẩm định năng lực tài chính của Cty Yên Khánh và Cty Khánh An theo chức trách nhiệm vụ được phân công, nhưng vẫn ký hợp thức vào biên bản tổ thường trực giúp việc đánh giá năng lực của 2 công ty này... soạn văn bản để trình ký ban hành...

Cả 4 bị cáo Thăng, Trường, Thành và Cường, theo cáo trạng truy tố cùng tội danh “Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”, theo khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự, có khung phạt từ 10-20 năm tù.

Tác giả: TÂN CHÂU

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP