Thế giới

Ông Trump có thể ban hành sắc lệnh khẩn cấp quốc gia "cấm cửa" Huawei, ZTE

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc ban hành một sắc lệnh khẩn cấp quốc gia vào đầu tháng 1 tới, nhằm cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Mỹ lo ngại Huawei có thể là công cụ gián điệp của chính phủ Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Reuters ngày 27/12 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, sau hơn 8 tháng xem xét, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ký ban hành sắc lệnh trên vào đầu tháng 1 tới. Sắc lệnh này sẽ chỉ thị cho Bộ Thương mại Mỹ cấm doanh nghiệp Mỹ mua thiết bị từ các hãng sản xuất sản phẩm viễn thông nước ngoài bị coi là đe dọa đến an ninh quốc gia.

Sắc lệnh có thể không nêu tên cụ thể 2 tập đoàn của Trung Quốc Huawei và ZTE, nhưng giới chức Bộ Thương mại Mỹ có thể diễn giải sắc lệnh là chỉ đạo cấm phổ biến sản phẩm của hai công ty này.

Sắc lệnh có thể được đưa ra dựa trên Đạo luật Thẩm quyền khẩn cấp về kinh tế của Mỹ - một đạo luật cho phép tổng thống Mỹ điều tiết thương mại để giải quyết vấn đề khẩn cấp bị coi là mối đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Nếu được ban hành, đây sẽ là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump nhằm loại bỏ Huawei và ZTE khỏi thị trường Mỹ. Hồi tháng 8, Mỹ đã thông qua một dự luật quốc phòng yêu cầu các cơ quan của chính phủ Mỹ không sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE. Giới chức Mỹ nghi ngờ, hai công ty này phục vụ cho lợi ích của chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể dùng vào mục đích do thám Mỹ.

Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về những thông tin liên quan đến sắc lệnh khẩn cấp quốc gia của Mỹ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng sau vụ Washington đề nghị Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hôm 1/12 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Những diễn biến này bị cho là có thể tác động tiêu cực đến thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày giữa Bắc Kinh và Washington vừa đạt được hồi đầu tháng.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP