Thế giới

Ông Trump điện đàm gợi ý ông Tập điều tra cha con ông Biden

Hồ sơ lưu trữ Nhà Trắng hôm 4-10 tiết lộ ông Trump từng có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó gợi ý Trung Quốc điều tra về cha con Biden và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Trong một cuộc gọi điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 18-6, ông Trump đã nêu lên triển vọng chính trị của cựu Phó Tổng thống Biden cũng và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren, cả hai đều là đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, theo đài CNN.

Trong điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc ngày 18-6, ông Trump được cho là từng gợi ý ông Tập điều tra cha con Biden. Ảnh: AFP

Trong cuộc gọi đó, ông Trump cũng nói với ông Tập rằng ông sẽ giữ im lặng trước các cuộc biểu tình ở Hong Kong khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiến triển.

Bản ghi cuộc gọi giữa ông Trump và ông Tập sau đó được lưu trữ trong một hệ thống điện tử bảo mật an toàn, vốn cũng lưu trữ nội dung điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelenskiy ngày 25-7, và điều này đã giúp châm ngòi cho một khiếu nại tố cáo khiến đảng Dân chủ mở một cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Phát biểu đầu tuần này về cuộc gọi giữa Trump với ông Tập, Nhà Trắng không phủ nhận rằng Tổng thống đã đề cập ông Biden trong nội dung cuộc điện đàm, nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

"Các nhà lãnh đạo thế giới cần có được sự thoải mái trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống, đó là một phần quan trọng giúp ngoại giao hiệu quả. Và đó là lý do tại sao các cuộc trò chuyện như vậy được giữ bí mật. Chúng tôi sẽ không bắt đầu thảo luận về nội dung của mọi cuộc trò chuyện mà Tổng thống Trump có với các nhà lãnh đạo thế giới, ngoài việc nói rằng các cuộc trò chuyện của ông luôn phù hợp" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói.

Mới đây, hôm 3-10, ông Trump phát biểu với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng ông có thể cân nhắc đề nghị Trung Quốc điều tra về cha con Biden, giống như ông đã đề nghị sự giúp đỡ từ Ukraine.

"Tôi chưa đề nghị Trung Quốc làm vậy, nhưng rõ ràng đó là điều chúng ta nên có thể bắt đầu nghĩ tới" - ông Trump nói khi được hỏi liệu ông có tìm kiếm sự giúp đỡ của ông Tập trong việc điều tra ông Biden hay không.

Ông Trump và ông Biden vẫn đang đối đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong nhiệm kỳ tới. Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó từng nhiều lần ngụ ý rằng, ông Joe Biden lạm dụng quyền lực chính trị và các mối quan hệ khi còn là Phó Tổng thống Mỹ để cùng con trai nhận hàng triệu USD từ Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump nhắc tới chuyến thăm Bắc Kinh năm 2013 của ông Joe Biden. Vào thời điểm đó, ông Hunter Biden đang trong quá trình thành lập một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc và hy vọng quyên góp tiền ở đó. Trong vòng hai tuần sau chuyến thăm, nhà chức trách ở Thượng Hải đã cấp cho quỹ này giấy phép kinh doanh và quỹ này đã vận động được khoản quyên góp 1 tỉ USD.

Lời đề nghị công khai của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh ông vẫn đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội, sau khi nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelenskiy được công bố, với yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden.

Với lời đề nghị công khai gửi tới Trung Quốc trong tâm bão chính trị có thể là cách Tổng thống Trump đang cố gắng chứng minh đó là những yêu cầu rất bình thường. Tuy vậy, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff ngày 3-10 cho rằng đề nghị của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc và Ukraine đã vi phạm cơ bản lời tuyên thệ khi nhậm chức.

Động thái này khiến các quan chức Trung Quốc giật mình, họ nói rằng họ ít quan tâm đến việc bị lôi kéo vào một cuộc tranh cãi chính trị của Mỹ.

"Tôi không nghĩ rằng tôi có thể nói với bạn bất cứ điều gì về vấn đề này ngay bây giờ. Điều này khá phức tạp. Chúng tôi không muốn bị lôi kéo vào những tranh cãi chính trị của Mỹ"- một nhà ngoại giao Trung Quốc nói khi được hỏi về vấn đề trên.

Tác giả: TÚ QUYÊN

Nguồn tin: Báo Pháp luật TPHCM

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP