Thế giới

Ông Trump gọi 'virus Trung Quốc', báo Trung Quốc phản bác ngay

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump sử dụng cụm 'virus Trung Quốc' trên Twitter, làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi mỗi bên đổ lỗi cho bên còn lại về dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một bài phát biểu hôm 16-3 - Ảnh: BLOOMBERG

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) là một con "virus nước ngoài". Tuy nhiên hôm nay ông đã gọi là "Virus Trung Quốc" (Chinese Virus).

"Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ các ngành như hàng không và các lĩnh vực khác đang bị ảnh hưởng đặc biệt do virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!" - ông Trump viết trên Twitter, lần đầu tiên dùng cụm "Virus Trung Quốc".

Ngay sau bài đăng này, tài khoản Facebook của trang Nhân Dân Nhật Báo (People's Daily) - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã đăng một bài bình luận phản bác. Dưới cùng bài viết có ghi tên tác giả là Curtis Stone.

"Rõ ràng cái tweet của ông ấy đã sai vì cái tweet này đánh đồng người dân Trung Quốc với một căn bệnh và xem Trung Quốc là một cái bao đấm boxing” - bài bình luận có đoạn.

Bài bình luận viết rằng "thế giới không đồng ý với việc ông Trump gắn mác con virus corona chủng mới là virus Trung Quốc" và rằng động thái của ông Trump đã hứng "một tràng chỉ trích dồn dập".

Trong khi đó, trang Trung Quốc Nhật Báo (Chinadaily) và trang Sina của Trung Quốc dẫn lại bình luận của một người dùng mạng để chỉ trích Tổng thống Trump: "Ông mới là virus Mỹ".

Dòng viết của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter ngày 17-3, trong đó có dùng cụm "Virus Trung Quốc" - Ảnh chụp màn hình

Chỉ vài giờ trước bài đăng này của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì rằng chính quyền ông Trump kịch liệt phản đối việc Trung Quốc "nỗ lực đổ lỗi" cho Mỹ về COVID-19.

Ông Pompeo nhấn mạnh "đây không phải là lúc để lan truyền các thông tin sai lệch và những tin đồn lạ lùng, mà là lúc để tất cả quốc gia cùng hợp tác chống mối đe dọa chung này".

Về phía Trung Quốc, trong cuộc điện đàm ông Dương nói với ông Pompeo rằng "bất kỳ âm mưu nào nhằm bôi nhọ Trung Quốc đều sẽ thất bại và bất kỳ động thái nào nhằm gây tổn hại cho các lợi ích của Trung Quốc đều sẽ bị (chúng tôi) kiên quyết chống lại", theo Tân Hoa xã.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên còn cho rằng có khả năng quân đội Mỹ "đã mang dịch bệnh tới Vũ Hán" khiến Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ để trao công hàm phản đối.

Các ca bệnh COVID-19 đầu tiên được tường thuật ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Lúc đầu, bệnh nhân có triệu chứng được ghi nhận đầu tiên vào ngày 8-12-2019. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc sau đó phát hiện một trường hợp có triệu chứng sớm hơn, vào ngày 1-12-2019.

Trong ngày 17-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối tweet của ông Trump. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng cách gọi "Virus Trung Quốc" của ông Trump là bôi nhọ Bắc Kinh. Ông nói rằng trước hết Mỹ nên quan tâm các vấn đề của Washington.


Tác giả: Bình An

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

  Từ khóa: virus , Trump , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP