Thế giới

Ông Trump tiếp tục thua kiện liên quan tới báo cáo tài chính cá nhân

Một thẩm phán liên bang tiếp tục từ chối đơn yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chặn trát của Quốc hội gửi tới ngân hàng Deutsche và Capital One nhằm thu thập thông tin tài chính cá nhân của người đứng đầu Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Fox News, thẩm phán Judge Edgardo Ramos tại tòa án ở Manhattan, New York ngày 22/5 đã đưa ra phán quyết nói trên. Đây là vụ thua kiện lớn thứ 2 của ông Trump trong vòng chỉ vài ngày liên quan tới vấn đề hồ sơ tài chính.

Ngày 20/5, Thẩm phán liên bang ở Washington Amit Mehta ngày 20/5 đã phán quyết ủng hộ nỗ lực của Hạ viện Mỹ trong việc thu thập báo cáo tài chính của ông Trump từ công ty kế toán của ông, Mazars LLP.

Trong phiên tranh luận trước tòa ngày 22/5, đại diện pháp lý của ông Trump, Patrick Strawbridge cho rằng những trát mà Hạ viện Mỹ gửi tới các ngân hàng “nằm ngoài thẩm quyền của Quốc hội” đồng thời cáo buộc cuộc điều tra chỉ nhằm “quấy rối” ông Trump mà không có lý do hợp pháp. Ông Ramos cho rằng những lý lẽ này không thuyết phục, nhấn mạnh các động trái này phục vụ cho “mục đích lập pháp hợp lệ” của Hạ viện.

Theo Business Insider, Deutsche Bank đã từng bị thanh tra vì các tiêu chuẩn cho vay lỏng lẻo của ngân hàng này. Ngoài ra, đây cũng là bên sẵn lòng hợp tác với tập đoàn Trump trong khi hầu hết những ngân hàng khác được cho là từ chối làm việc cùng vì những quan ngại về tình hình tài chính của tập đoàn.

Ủy ban Tài chính và Ủy ban Tình báo Hạ viện, cơ quan lập pháp hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, đã gửi trát tới ngân hàng Deutsche vào tháng 4. Các cơ quan này cũng gửi trát cho JPMorgan Chase, Citigroup, và Bank of America để thu thập thông tin tài chính của ông Trump.

Sau đó, khi Deutsche đã bắt đầu cung cấp tài liệu tới các ủy ban nói trên, ông Trump cùng các con và tổ chức Trump đã gửi đơn kiện lên tòa nhằm chặn không cho ngân hàng này hợp tác với Quốc hội.

Thông tin ông Trump thua kiện được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống và đảng Dân chủ tại Hạ viện đang leo thang. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang trong áp lực lớn về việc cân nhắc có đưa ông Trump ra luận tội hay không khi ngày càng nhiều nghị sĩ Dân chủ lên tiếng kêu gọi.

Theo CNN, ngày 22/5, ông Trump đã cắt ngắn cuộc họp với bà Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer về vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông Trump tuyên bố sẽ không có nỗ lực hợp tác lưỡng đảng nào nữa chừng nào Quốc hội chưa kết thúc việc điều tra ông.

Đây được coi là phản ứng của ông Trump với nhận định trước đó của bà Pelosi rằng Tổng thống Mỹ đang cố tình “giấu diếm” thông tin. Một ngày trước đó, các nghị sĩ đảng Dân chủ đã họp khẩn để bàn bạc về khả năng có đưa ông Trump ra luận tội hay không khi Nhà Trắng liên tiếp chặn các quan chức tới Hạ viện điều trần.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP