Xe

Ôtô nhập khẩu dưới 500 triệu đồng ồ ạt tràn vào Việt Nam

Lượng ôtô nhập khẩu vào Việt Nam trong nửa đầu năm nay đã cao hơn cùng kỳ của năm 2023, tuy nhiên tổng giá trị kim ngạch lại ghi nhận sự sụt giảm.

Báo cáo mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 6, thị trường Việt Nam đã đón nhận thêm tổng cộng 15.890 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu từ nước ngoài, tăng khoảng 6,4% về số lượng so với kỳ báo cáo tháng 5.

Tuy nhiên, tổng giá trị kim ngạch của nhóm hàng ôtô nguyên chiếc trong tháng 6 chỉ đạt hơn 310 triệu USD, giảm nhẹ khoảng 0,1% so với kỳ báo cáo liền trước.

Với tổng giá trị kim ngạch hơn 310 triệu USD, giá trị trung bình của ôtô nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng vừa rồi là khoảng 19.556 USD, tương đương khoảng 497 triệu đồng. Đối chiếu với phổ giá hiện tại của ôtô tại thị trường Việt Nam, mức giá này tương đương các lựa chọn ở phân khúc sedan cỡ B, SUV cỡ A hay các xe MPV bình dân.

Lũy kế từ đầu năm, thị trường ôtô Việt Nam đã đón nhận tổng cộng 74.585 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu từ nước ngoài, tổng giá trị kim ngạch đạt khoảng 1,55 tỷ USD. So với nửa đầu năm ngoái, ôtô nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam đã tăng 5,2% về số lượng nhưng giảm đến 6,4% về giá trị kim ngạch.

Cũng theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, Indonesia chính thức trở thành quốc gia cung cấp nhiều ôtô nhập khẩu nhất cho khách hàng Việt Nam trong nửa đầu năm 2024. Tổng lượng ôtô có nguồn gốc Indonesia nhập khẩu vào Việt Nam trong 2 quý đầu năm là 32.797 xe, giá trị kim ngạch đạt hơn 478 triệu USD.

Khoảng cách về lượng ôtô nhập khẩu Indonesia so với số xe mà Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan ngày càng được nới rộng. Kết thúc 6 tháng đầu năm, Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 23.736 ôtô nguyên chiếc các loại sang thị trường Việt Nam, tổng giá trị kim ngạch trên 463 triệu USD.

Trung Quốc là nguồn cung ôtô nhập khẩu lớn thứ ba cho thị trường Việt với tổng cộng 14.729 xe hoàn tất thủ tục thông quan trong nửa đầu năm nay, tổng giá trị kim ngạch đạt gần 456 triệu USD. Nhật Bản xuất khẩu 1.377 xe sang Việt Nam trong cùng kỳ, còn lượng ôtô nguyên chiếc từ Mỹ cập cảng Việt Nam tính đến hết tháng 6 là 430 xe.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số xe nhập khẩu tại nước ta đang có xu hướng phát triển tốt hơn so với lượng tiêu thụ của ôtô lắp ráp nội địa. Ở 2 kỳ báo cáo gần nhất, doanh số xe nhập khẩu luôn cao hơn so với doanh số của nhóm xe xuất xưởng từ các dây chuyền sản xuất nội địa.

Tính đến hết tháng 5, toàn thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tổng cộng 108.309 ôtô các loại, giảm 5% so với số liệu từng ghi nhận ở cùng kỳ năm ngoái.

Trước khi số liệu bán hàng của tháng 6 được công bố, khoảng cách về doanh số lũy kế giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp tại thị trường Việt Nam đang tạm thời chỉ là 1.465 xe. Cụ thể, xe lắp ráp ghi nhận doanh số 54.887 xe từ đầu năm, trong khi lượng tiêu thụ ở cùng kỳ của ôtô nhập khẩu là 53.422 xe.

Hiện, mẫu xe bán chạy nhất thị trường ôtô Việt Nam đang tạm thời là Mitsubishi Xpander với tổng doanh số 6.537 xe sau 5 tháng. Trong số này, lượng Xpander nhập khẩu đến tay khách hàng Việt là 5.936 xe, tương đương gần 91% tổng doanh số.

Tác giả: Phúc Hậu

Nguồn tin: znews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP