Pháp luật

Phạm nhân nộp nhiều tiền khắc phục hậu quả nhất trước khi được tha tù dịp 2/9 là ai?

283 phạm nhân được đặc xá thuộc các tội danh xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã nộp số tiền 24 tỉ đồng để thực hiện các bản án dân sự và bồi hoàn dân sự. Trong đó, cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn trong diện đặc xá lần này đã nộp số tiền nhiều nhất với 10 tỉ đồng.

Sáng 31/8, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định, quá trình xét quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đều được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác và đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khác với trước đây, quyết định về đặc xá lần này có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong số 283 phạm nhân được đặc xá thuộc các tội danh xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ đã nộp số tiền 24 tỉ đồng để thực hiện các bản án dân sự và bồi hoàn dân sự.

Trong đó, người nộp nhiều nhất là phạm nhân Trần Khắc Hiệp, cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, tại Trại giam Thanh Xuân (Hà Nội) đã nộp 10 tỉ đồng.

Trong tổng số phạm nhân được đặc xá lần này có một số phạm nhân đã thực hiện bản án dân sự và chấp hành quy định về khắc phục hậu quả với tổng cộng 80 tỉ đồng.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, lần đặc xá này có 19 phạm nhân quốc tịch nước ngoài, với 7 quốc tịch khác nhau, trong đó, quốc tịch Trung Quốc có 10 phạm nhân.

Riêng trường hợp hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là ông Trần Việt Tân và ông Bùi Văn Thành, đã chấp hành xong án phạt tù nên không thuộc phạm nhân được đặc xá trong đợt này.

Trước đó, tháng 6/2019, TAND Cấp cao ở Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân lần lượt là 30 tháng và 36 tháng tù trong vụ án thâu tóm 7 tài sản nhà đất công sản. Cùng là bị cáo trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên án y án 15 năm tù, tổng hình phạt chung là 30 năm tù…

Tác giả: Luân Dũng

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP