Xã hội

Phát hiện 2 ca dương tính SARS-CoV-2 trong công ty có hàng ngàn người ở Hà Nội

Hà Nội vừa phát hiện thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2 lần 1, làm việc trong Khu công nghiệp Thăng Long, là F1 của bệnh nhân 2911.

Sáng 30-4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã làm việc với huyện Đông Anh và khu công nghiệp (KCN) Thăng Long. Tại đây, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết tính đến sáng 30-4, Đông Anh ghi nhận 1 ca F0, 25 ca F1, trong đó có 24 trường hợp ở Đông Anh và 1 ở Mê Linh.

Nhân viên y tế ở Hà Nội làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngô Nhung

Tất cả các trường hợp F1 đã được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bộ Công an, 2 trường hợp dưới 15 tuổi thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà. Huyện Đông Anh đã tiến hành lập chốt và phong tỏa nơi bệnh nhân sinh sống gồm 17 hộ gia đình với 73 người.

Đặc biệt, có 2 trường hợp F1 (F1 của bệnh nhân 2911) là công nhân tại KCN Thăng Long, đến trưa 30-4 đã có kết quả xác định là dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. 2 ca dương tính lần 1 này là: Nữ công nhân N.T.H.N. (SN 1996, Công ty Panasonic tại KCN Thăng Long) và nam công nhân N.Đ.Đ. (SN 1994, KCN thuộc Công ty Vico Thăng Long).

Khu công nghiệp Thăng Long đóng trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có khoảng 70.000 công nhân. Đối với trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long, đại diện Công ty Panasonic Việt Nam cho biết hiện đã xác định được 28 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ. Công ty này có gần 3.000 công nhân.

Đáng chú ý, đây là thời điểm nghỉ lễ, nhiều công nhân của cả 2 công ty trên đã di chuyển.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo tại cuộc làm việc

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý KCN phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp. Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa. Đề nghị Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Đông Anh quyết liệt chỉ đạo công tác truy vết khẩn trương, chính xác.

Đối với 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 lần 1 ở KCN Thăng Long, ông Chử Xuân Dũng yêu cầu các công nhân của Công ty có người bị nghi nhiễm phải chủ động cách ly, hạn chế di chuyển và tham gia các hoạt động ngoài cộng đồng. Huyện Đông Anh cần phải siết chặt việc chống dịch, đồng thời tổ chức kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị khoanh vùng với 3 cấp độ. Ở vòng lõi có ca bệnh cần rà soát kỹ rồi tiếp đó thực hiện từng bước với các vòng tiếp theo và từng bước nới lỏng. Tránh khoanh vùng quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vai trò trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn là phải chỉ ra được vùng cần cách ly để đảm bảo an toàn. Những vùng khác đã an toàn thì phải sớm đưa đời sống người dân về bình thường.

Yêu cầu CDC Hà Nội phối hợp chặt chẽ với huyện Đông Anh, trong trường hợp phát hiện ca dương tính trong vòng 4 tiếng đồng hồ và chậm nhất trong 10 giờ ban đầu phải lấy mẫu xét nghiệm xong của tất cả các trường hợp F1.

Tác giả: B.H.Thanh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP