Kinh tế

Phát hiện bánh kẹo hết hạn bán dịp Trung thu ở miền núi

Hiện các loại bánh kẹo Trung thu đã bày bán khá nhiều trên địa bàn các huyện miền núi cao Nghệ An. Tại huyện Tương Dương, qua kiểm tra ATTP đã phát hiện một số mặt hàng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc.

Đoàn liên ngành của huyện Tương Dương kiểm tra ATTP hàng hóa trước dịp tết Trung thu tại một ki ốt trên địa bàn xã Tam Thái (Tương Dương). Ảnh: Xuân Hoàng

Còn tuần nữa đến tết Trung thu, trên địa bàn các huyện miền núi cao: Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông... một số cửa hàng, ki ốt bán tạp hóa trên địa bàn các thị trấn đã bày bán nhiều loại bánh kẹo phục vụ dịp này.

Ông Hoàng Đình Hợi - Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Tương Dương, Trưởng đoàn liên ngành kiểm tra ATTP huyện, cho biết: Để đảm bảo ATTP trước, trong và sau tết Trung thu, đoàn liên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra hàng hóa thực phẩm được bày bán tại các cửa hàng, kiốt toàn bộ trên địa bàn huyện từ ngày 13/9 đến tận tết Trung thu.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện, tịch thu một số mặt hàng bánh kẹo, sữa bột không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng, gồm 24 gói bánh kẹo các loại, sữa bò, sữa bột Dielac, cá hộp... Đoàn cũng đã xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng, đồng thời truy thu thuế được 5,2 triệu đồng.

Để đảm bảo ATTP trong dịp tết Trung thu, vấn đề quan tâm nhất đối với đoàn kiểm tra liên ngành là kiểm tra xuất xứ hàng hóa và hạn sử dụng ghi trên bao bì. Ảnh: Xuân Hoàng

Một chủ ki ốt tại khối Hòa Bắc, thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) cho biết, bánh Trung thu được bán ở đây từ ngày 10/9, tuy nhiên số lượng tiêu thụ mỗi ngày đang rất ít.

Nhìn chung các cửa hàng, ki ốt bán hàng tạp hóa trên địa bàn các huyện miền núi ở Nghệ An, bánh Trung thu được bày bán chủ yếu là 2 sản phẩm của Hữu Nghị và Kinh Đô, giá từ 20.000 - 50.000 đồng/bánh.

Kiểm tra hàng hóa trong khu vực chợ Tam Thái, đoàn liên ngành của huyện Tương Dương phát hiện một số sản phẩm bánh kẹo, sữa quá hạn sử dụng. Ảnh: Quang An

Theo ý kiến của nhiều khách hàng trên địa bàn các huyện miền núi cao, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra ATTP trước và trong dịp tết trung thu, đặc biệt là tại các điểm bán hàng ở các xã vùng sâu vùng xa, bởi càng đến gần ngày tết Trung thu, càng có nhiều loại bánh sản xuất gia công được bày bán, người dân rất khó phân biệt được bánh kẹo không đảm bảo ATTP.

Bánh Trung thu đã được bày bán khá nhiều tại các cửa hàng, ki ốt trên địa bàn thị trấn Hòa Bình (Tương Dương). Ảnh: Quang An

Các địa phương miền núi khác: Con Cuông, Quế Phong... theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, từ ngày 17/9, đoàn kiểm tra liên ngành của các huyện này bắt đầu triển khai công tác kiểm tra ATTP trước, trong và sau dịp tết trung thu.

Ông Phạm Xuân Mạnh - Phó phòng Kinh tế hạ tầng, trưởng đoàn liên ngành huyện Con Cuông cho hay: Bắt đầu từ ngày 17/9, đoàn liên ngành của huyện sẽ triển khai công tác ATTP trên toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo đó, đoàn sẽ kiểm tra các mặt hàng bánh kẹo về hạn sử dụng, xuất xứ... trong đó tập trung vào bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em và các quán, nhà hàng phục vụ ăn uống./.

Tác giả: Xuân Hoàng - Quang An

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: ATTP , Tương Dương , trung thu , kiểm tra

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP