Thế giới

Phát hiện ca Covid-19 phát triển 21 đột biến SARS-CoV-2 ở Nam Phi

Một phụ nữ nhiễm HIV ở Nam Phi đã trở thành "vườn ươm" 21 đột biến của virus SARS-CoV-2, cho thấy mức độ nguy hiểm của mầm bệnh trên cơ thể người bị suy giảm miễn dịch.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại một bệnh viện ở Nam Phi (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn một nghiên cứu của Đại học Stellenbosch và KwaZulu-Natal (Nam Phi) đưa tin, một phụ nữ ở nước này nhiễm HIV không được điều trị đúng cách đã mắc Covid-19 trong suốt 9 tháng. Trong thời gian này, virus SARS-CoV-2 đã phát triển 21 đột biến trong cơ thể bệnh nhân.

Nghiên cứu cho biết, khi người phụ nữ 22 tuổi bắt đầu được sử dụng thuốc điều trị HIV, hệ thống miễn dịch của cô được tăng cường và cô đã khỏi Covid-19 sau 6-9 tuần.

Nghiên cứu tiếp tục cung cấp một bằng chứng cho thấy, Covid-19 có thể đột biến nhanh chóng khi xâm nhập vào cơ thể người bị suy giảm miễn dịch, những người không đủ khả năng để loại bỏ mầm bệnh khỏi cơ thể. Virus tận dụng việc xuất hiện trong thời gian dài trên những cơ thể này như để liên tục biến đổi và tạo ra các biến chủng mới với cơ chế như "vườn ươm". Nam Phi là nơi xuất hiện các biến chủng như Beta hay Omicron, với số đột biến lớn kỷ lục.

"Trường hợp này, giống các trường hợp khác trước đây, cho thấy một con đường tiềm năng cho sự xuất hiện của các biến thể mới. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy việc điều trị kháng virus hiệu quả là chìa khóa để ngăn chặn những kịch bản như vậy", các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu cho biết.

Nam Phi có số người nhiễm HIV nhiều nhất thế giới, với 8,2/60 triệu người nhiễm virus, khiến hệ miễn dịch suy giảm. Trong nghiên cứu mới được công bố, SARS-CoV-2 đã phát triển ít nhất 10 đột biến ở gai protein - bộ phận cho phép nó bám vào tế bào người. Một số đột biến tương tự như Omicron và một số có khả năng giúp virus vượt mặt kháng thể của con người.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: biến chủng , SARS-CoV-2 , Nam Phi

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP