Thế giới

Phát hiện gần 50 thi thể nghi là người di cư ở trong và quanh một xe đầu kéo ở Mỹ

Ngày 28-6, gần 50 thi thể nghi là người di cư đã được tìm thấy bên trong và xung quanh chiếc xe đầu kéo bị bỏ hoang ở ngoại ô thành phố San Antonio (tiểu bang Texas, Mỹ).

Phía sau chiếc xe đầu kéo ở San Antonio, tiểu bang Texas, Mỹ, ngày 27-6 - Ảnh: KSAT

Theo báo New York Times, hai nguồn tin cho biết cảnh sát đã tìm thấy hơn 12 người khác và đưa những người này đến bệnh viện địa phương. Đây có thể là một trong những thảm kịch lớn nhất liên quan đến người di cư ở Mỹ trong những năm gần đây.

Tất cả nạn nhân được cho đã vượt biên bất hợp pháp sang Mỹ.

Người dân cho biết Sở Cảnh sát San Antonio đang tìm kiếm người lái chiếc xe. Người này đã bỏ rơi chiếc xe trước khi nó được phát hiện ở một khu vực hẻo lánh gần đường ray và bãi đậu ôtô.

Hiện trường phát hiện hơn 40 thi thể nghi là người nhập cư tại thành phố San Antonio, Texas, ngày 27-6 - Video: SHANGHAI EYE

Trong khi đó, theo nhiều nguồn tin của Đài KSAT tại địa phương, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết bên trong chiếc xe đầu kéo này và 16 người khác đã được đưa đến bệnh viện. Cũng theo KSAT, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường vào khoảng 18h ngày 27-6 theo giờ địa phương, tức khoảng 6h sáng 28-6 theo giờ Việt Nam.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo một trong những tổng lãnh sự của Mexico đang đến địa điểm này. Ông Ebrard gửi lời chia buồn và cho biết vẫn chưa có thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Hiện có rất nhiều cập nhật khác nhau về số người chết trong xe đầu kéo ở San Antonio. Tuy nhiên, theo New York Times, thông báo chính thức của thống đốc Texas Greg Abbott ghi nhận ít nhất 46 người tử vong, nghi là người di cư từ Mexico.

Cũng theo New York Times, cảnh sát trưởng William McManus của San Antonio cho biết 3 người đã bị bắt.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Gustavo García-Siller, tổng giám mục của San Antonio, bày tỏ sự bàng hoàng khi Texas tiếp tục chứng kiến sự việc thương tâm này sau vụ xả súng tại trường tiểu học ở Uvalde hôm 24-5.

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường tìm thấy 40 thi thể ở San Antonio ngày 27-6 - Ảnh: KSAT

Theo KSAT, ông Charles Hood, người đứng đầu Sở Cứu hỏa San Antonio, cho biết những người này tử vong vì kiệt sức và sốc nhiệt, trong khi xe kéo không có máy lạnh và nước. Ông Hood nói các nạn nhân bao gồm cả nam giới và phụ nữ, tầm tuổi "thiếu niên và thanh niên".

Ông Charles Hood hy vọng các nạn nhân được đưa đến bệnh viện sẽ sống sót và cho biết họ đã bị sốc nhiệt.

Cảnh sát trưởng San Antonio William McManus và thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg cho biết cuộc điều tra đã được chuyển cho chính quyền liên bang.

"Thật là bi thảm. Họ còn có gia đình... và có khả năng đang cố gắng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây là một thảm kịch kinh hoàng của con người", ông Nirenberg nói.

Bộ An ninh nội địa Mỹ thông báo đang làm việc với chính quyền địa phương, liên bang và tiểu bang để điều tra cái chết của những người di cư.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Enrique Reina của Honduras thông báo họ đang điều tra xem liệu có ai trong số các nạn nhân là công dân của mình hay không.

Trong khi đó, KSAT cho biết chính quyền địa phương vẫn chưa thể xác nhận liệu các nạn nhân trong vụ việc có phải là người nhập cư hay không, cũng như họ đến từ nước nào.

Trong cuộc họp báo đêm 27-6 (giờ Mỹ), cảnh sát trưởng William McManus cho biết họ có thể chưa tìm thấy toàn bộ nạn nhân trong thảm kịch này. "Chúng tôi đã đưa cảnh khuyển đi tìm trong rừng, và chúng tôi có thể phải làm vậy một lần nữa vào ngày mai khi trời sáng", ông McManus nói.

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường phát hiện 40 thi thể ở xe đầu kéo tại thành phố San Antonio, tiểu bang Texas, Mỹ, ngày 27-6 - Ảnh: AP

Texas là tiểu bang có số người di cư vượt biên từ Mexico sang lên đến mức kỷ lục. Cơ quan chức năng tại đây vốn đã chuẩn bị cho một đợt vượt biên mới, được dự báo sẽ tăng lên trong mùa xuân và mùa hè.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tử vong của gần 50 người ở San Antonio. Tuy nhiên, San Antonio và các thành phố khác trên khắp Texas đang trải qua thời tiết nắng nóng gần mức kỷ lục trong tháng 6.

Bộ An ninh nội địa Mỹ dự kiến sớm tiếp nhận điều tra. Một người phát ngôn của Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ cho biết nhóm của Cơ quan Điều tra an ninh nội địa đã đến hiện trường, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

* Tiếp tục cập nhật...

Tác giả: Nguyên Hạnh

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP