Thế giới

Phát hiện manh mối mới về vụ mất tích MH370

Hai phát thanh viên New Zealand tuyên bố đã tìm thấy vật thể đáng ngờ ở ngoài khơi vùng biển Mauritius, nơi mà họ tin rằng máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã rơi ở đây.

Hai phát thanh viên New Zealand là Duncan Heyde và Thane Kirby (Ảnh: Facebook)

Báo The Sun của Anh ngày 15/7 đưa tin, hai người đàn ông này là Duncan Heyde và Thane Kirby, người dẫn chương trình phát thanh của New Zealand. Họ nói đã tìm thấy một vật thể trong chuyến đi tới Mauritius, một đảo nhỏ nơi từng phát hiện mảnh vỡ được cho là của MH370.

Heyde cho biết, họ đã tìm thấy một vật thể vòm màu trắng có chiều rộng khoảng 2,5m. Họ đã cố tiếp cận vật thể này 5-6 lần nhưng chưa thành công do thời tiết xấu.

Hai phát thanh viên tìm kiếm MH370 dựa trên phân tích của một chuyên gia nghiệp dư. (Ảnh: Google Earth)

Theo The Sun, hai người đàn ông này đã dùng tiền quyên góp được từ thính giả để trang trải cho chuyến đi tới Mauritius với hy vọng giải mã bí ẩn MH370. Công việc tìm kiếm của họ dựa trên những phân tích của Peter McMahon, một nhà điều tra hàng không nghiệp dư có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, phân tích các ảnh chụp vệ tinh của NASA và Google Maps.

Chuyên gia này cho rằng, MH370 nằm ở vị trí cách đảo khoảng 17km về phía nam và khu vực này chưa được đội tìm kiếm khám phá.

"Với việc các mảnh vỡ MH370 được tìm thấy trôi dạt gần Mauritius, tôi tin rằng nó đang nằm ở đáy biển quanh đó", Heyde nói.

Mảnh vỡ nghi là cánh của MH370 được tìm thấy năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Năm 2015, các tình nguyện viên khi dọn dẹp bãi biển ở St Andre, Reunion (gần Mauritius) đã tìm thấy mảnh vỡ được cho là có liên quan đến MH370. Năm 2017, giới chức Australia cũng công bố các ảnh chụp vệ tinh cho thấy 12 vật thể trôi nổi gần khu vực nghi ngờ MH370 đã rơi.

Các mảnh vỡ được cho là có liên quan đến MH370 từng được tìm thấy gần đảo Mauritius. (Ảnh: Google Maps)

Máy bay MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng với 239 người trên khoang. Đây được coi là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra, nhưng mới đây, giới chức Australia đã bác bỏ giả thuyết cho rằng phi công của máy bay đã thực hiện một vụ tự sát tập thể bằng cách điều khiển máy bay lao xuống Ấn Độ Dương.

Cuộc tìm kiếm với sự tham gia của nhiều quốc gia sau hơn 4 năm vẫn chưa thể giải đáp bí ẩn liên quan đến MH370.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP