Tin trong tỉnh

Phát hiện nhiều sai phạm ở Bệnh viện Da Liễu Nghệ An

Thanh tra Sở Y tế Nghệ An đã chỉ ra nhiều sai phạm ở Bệnh viện Da Liễu Nghệ An. Hiện, Sở này đang phối hợp cơ quan chức năng khác để xem xét kỷ luật.

Ngày 17/2, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nghệ An, căn cứ các hành vi vi phạm xảy ra ở nhà thuốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An, phải xem xét kỷ luật các cá nhân và tập thể có liên quan.

Theo đó, Thanh tra Sở Y tế Nghệ An nhận được đơn tố cáo nhiều sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Da Liễu Nghệ An.

Cụ thể, ông Huỳnh Phúc Sơn, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An, bị phản ánh về việc không giải quyết phiếu trình công việc ngày 15/8/2022, do ông Lê Quang Ngọc làm việc ở phòng dược, vật tư y tế bệnh viện này nợ quỹ cơ quan số tiền 93 triệu đồng. Theo Thanh tra Sở Y tế, vấn đề này đã được giải quyết, ông Ngọc không còn nợ quỹ cơ quan như đã phản ánh.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2021 đến nay, Bệnh viện Da liễu Nghệ An không thực hiện kê khai thuế, nộp thuế đối với nghĩa vụ phát sinh tại nhà thuốc bệnh viện. Ngoài ra, từ đầu năm 2022 đến ngày 18/8/2022, bệnh viện chưa thực hiện việc hạch toán thu chi nhà thuốc, chưa thanh toán công nợ cho các nhà phân phối với số tiền 5,2 tỷ đồng.

Bệnh viện Da Liễu Nghệ An


Chi cục thuế TP Vinh đã vào cuộc kiểm tra và kết luận Bệnh viện Da liễu Nghệ An đã tự kê khai bổ sung hồ sơ khai thuế của năm 2021 và 3 quý năm 2022, làm phát sinh số thuế phải nộp lên đến hơn 200 triệu đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng là hơn 126 triệu đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 73 triệu đồng; tiền chậm nộp tiền thuế phát sinh gần 15 triệu đồng. Sau khi Chi cục thuế chỉ ra bằng văn bản, Bệnh viện Da liễu Nghệ An đã nộp vào ngân sách Nhà nước gần 215 triệu đồng.

Ngoài ra, Sở Y tế Nghệ An còn chỉ ra sai phạm của bệnh viện này như nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày; lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ.

Căn cứ từ những sai phạm trên, Chi cục thuế TP Vinh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Bệnh viện Da liễu Nghệ An với số tiền 26 triệu đồng.

Riêng phần công nợ nhà thuốc của bệnh viện từ năm 2021, 2022 đối với 26 đơn vị cung ứng thuốc cho bệnh viện đã được giải quyết xong. Tổng số tiền bệnh viện thanh toán công nợ cho các khách hàng là hơn 4,7 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Sở Y tế Nghệ An, số tiền 5,2 tỷ đồng như phản ánh từ hoạt động kinh doanh tại nhà thuốc ở bệnh viện là không bị thất thoát. Số tiền này đã được thanh toán công nợ, nộp thuế và phần chênh lệch thu được tạm tính đưa vào nguồn thu khác của đơn vị.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản nêu rõ, “Để xảy ra các hành vi vi phạm này, trách nhiệm chính thuộc về giám đốc bệnh viện, tập thể lãnh đạo đơn vị và các cá nhân có liên quan chịu một phần trách nhiệm. Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan tham mưu thực hiện quy trình xem xét xử lý kỷ luật theo đúng quy định và đúng thẩm quyền”.

Tác giả: Văn Bình

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP