Pháp luật

Phát hiện nhiều thương binh giả

Trong thời gian từ năm 2000 đến năm 2006, trên địa bàn huyện Quảng Xương và TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) có 12 trường hợp cung cấp hồ sơ thương binh không đúng quy định để trục lợi.

Ngày 18/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau thời gian tiếp nhận được đơn thư tố cáo của công dân, liên quan đến một số trường hợp ở thành phố Sầm Sơn và huyện Quảng Xương làm hồ sơ thương binh giả để hưởng chế độ, gây thất thoát kinh phí của Nhà nước.

Qua điều tra, xác minh cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa xác định từ năm 2000 đến năm 2006 trên địa bàn TP Sầm Sơn và huyện Quảng Xương có 12 trường hợp cung cấp hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ thương binh không đúng quy định.

Hơn chục trường hợp thương binh "giả" vừa được Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện.

Trong đó, có ông Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1953), ở phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn (hiện là Giám đốc Công ty xe điện Chiến Thắng), trong quá trình tham gia phục vụ chiến đấu tại Trường sĩ quan Lục quân 2 (từ năm 1973 đến năm 1981) không bị thương nhưng đã tìm mọi cách làm hồ sơ để được hưởng chế độ thương binh.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền 12 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh nêu trên đã làm thất thoát kinh phí của Nhà nước gần 2 tỉ đồng.

Căn cứ vào kết quả điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã có công văn đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá tạm dừng hưởng chế độ thương binh đối với các trường hợp trên. Đồng thời kiến nghị với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận thương binh, truy thu số tiền hưởng sai quy định của các trường hợp nêu trên để sung công quỹ Nhà nước.

Đối với các trường hợp khác có liên quan, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP