Giáo dục

Phía sau giải nhì quốc gia học sinh giỏi môn Hóa của chàng trai xứ Nghệ

Mẹ mất khi mới học lớp 3, bố là thương binh hạng nặng, hoàn cảnh là vậy nhưng Nguyễn Kim Tuấn Dũng đã không ngừng nỗ lực vươn lên. Em đã nhận phần thưởng xứng đáng là giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa và được tuyển thẳng vào ngành Y khoa, trường Đại học Y Hà Nội.

Nguyễn Kim Tuấn Dũng và bố

Nguyễn Kim Tuấn Dũng là một trong mười gương mặt được nhận học bổng của Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam lần này.

Trong tâm thư gửi cho báo Tiền Phong, đơn vị thường trực của Quỹ, Tuấn Dũng chia sẻ nhà em gồm 4 người bố mẹ, chị gái và em. Nhưng khi em học lớp 3, chị gái học lớp 6 thì mẹ mất. Gánh nặng chính của gia đình đè lên vai bố, trong khi đó, bố lại là thương binh nặng ở chân, đi lại khó khăn.

Cho đến thời điểm hiện tại, nghề chính của bố em là dạy lái xe. Công việc không ổn định, cuộc sống khó khăn nhưng chị em Dũng may mắn có nhiều nhà hảo tâm, người thân trong gia đình và hàng xóm giúp đỡ nên em và chị gái đều cố gắng học tập.

Người dân ở khối 16, phường Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An không còn xa lạ với hình ảnh chị em Tuấn Dũng dù gia đình khó khăn nhưng luôn chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn nghe lời bố.

Trong 12 năm học liên tiếp, Dũng đều là học sinh giỏi. Năm lớp 9, em đoạt giải khuyến khích môn Hóa cấp thành phố. Dũng cho rằng thành tích tuy không cao những đó là bước đệm để từ đó em cố gắng, nỗ lực nhiều hơn trong học tập.

Không phụ lòng mong đợi của bố, Dũng đã đỗ vào chuyên Hóa, trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Tiếp tục hành trình chinh phục tri thức với những bộn bề khó khăn của cuộc sống, năm lớp 11 Dũng đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa. Đến năm lớp 12, em tiếp tục góp mặt trong đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa của trường để đi thi quốc gia và đã đoạt giải nhì. Không những thế, Dũng còn là một trong những ứng viên tham gia vòng loại chọn đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế.

Những kết quả này, Dũng cho rằng mới chỉ là thành tích bước đầu, em biết còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Với ước mơ trở thành một bác sĩ tài năng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn giống mình, Dũng đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Y khoa, trường Đại học Y Hà Nội.

Dũng cho biết, sau khi nhập học, học phí của học kỳ I là dành dụm từ tiền thưởng học sinh giỏi quốc gia. Chính vì vậy, khi nhận được học bổng của Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam em rất vui vì đã có khoản dự trữ để đóng tiền học phí học kỳ II sắp tới.

Chặng đường phía trước để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của Nguyễn Kim Tuấn Dũng còn khá dài. Với em và gia đình, mọi sự giúp đỡ đều đáng trân quý.

Ngoài suất học bổng trị giá 10 triệu đồng từ Quỹ Tài năng trẻ Việt Nam, 10 tân sinh viên là thủ khoa, có thành tích học tập tốt còn được nhận voucher trị giá 10 triệu đồng/người từ trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ (VUS).

Năm nay, VUS tài trợ 85 suất học bổng trị giá 10triệu đồng/suất cho chương trình Nâng bước thủ khoa. Trong đó, trao trước 10 suất cho các sinh viên ở phía Bắc, các suất còn lại sẽ trao vào giữa tháng 12 tại TPHCM. VUS đã đồng hành chương trình Nâng bước thủ khoa năm nay là năm thứ 3.

Tác giả: Nghiêm Huê

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP