Pháp luật

Phiên xử nhóm học sinh nổ súng “giải quyết mâu thuẫn”

Giờ nghị án, trong khi những người mẹ khóc nức, xin cán bộ công an được lên ôm con thì các bị cáo bị truy tố về tội Giết người khá bình thản. Một bị cáo trong số đó còn giơ tay chào những người bạn ở phía dưới, mặc cho mẹ mình ngồi gần bên đang buồn phiền. Thái độ của những bị cáo với gương mặt “búng ra sữa” khiến nhiều người lo lắng.

Các bị cáo tại phiên xử

Học sinh lớp 11 đã tính chuyện “giang hồ”

Cuối năm 2017, khi đang là học sinh lớp 11, nhưng Trần Xuân Hiếu và Thái Huy Cường (cùng sinh năm 2000, ngụ huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã liên quan đến vụ bắn súng, giết người xôn xao dư luận. Nạn nhân dù may mắn giữ được tính mạng nhưng bị thương tật khá nặng. Điều đáng nói, lý do của vụ bắn súng ấy chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt của hai nhóm thanh niên tuổi mới lớn.

Vì có mâu thuẫn từ trước nên tối 17/11/2017, Cường hẹn Phạm Sơn Nin (SN 2000, ngụ huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) ra ngã ba Săng Lẻ, trên QL48 (thuộc xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp) để “giải quyết mâu thuẫn”.

Trước khi đi, Cường gọi điện rủ thêm Hiếu và Phạm Văn Thọ (SN 1998, ngụ xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp) cùng đi. Thọ mang theo hung khí là hai khẩu súng, đưa cho Hiếu cầm khẩu súng ngắn, còn mình dùng khẩu súng dài.

Về phía mình, để chuẩn bị lực lượng “ứng chiến”, Phạm Sơn Nin chuẩn bị rìu, gậy và gọi thêm nhóm bạn 6 người. Một nửa trong số đó được phân công từ ngã ba Săng Lẻ chạy xe máy lên thị trấn Quỳ Hợp để thăm dò tình hình, những người còn lại mai phục tại vị trí đã hẹn chờ “đối thủ”.

Theo thống nhất từ trước, nhóm đi thăm dò tình hình, nếu gặp đối thủ sẽ mật báo về và bí mật quay trở lại, cùng với nhóm mai phục ở ngã ba Săng Lẻ “giáp lá cà” từ hai đầu trở thành gọng kìm để ẩu đả nhóm của Cường.

Khoảng 1h hôm sau, nhóm của Cường tới điểm hẹn tại ngã ba Săng Lẻ thì gặp nhóm của Nin đang mai phục ở đây. Khi thấy đối thủ, nhóm của Cường nhảy xuống xe, dàn trận để ẩu đả với nhóm kia. Bất ngờ, Thọ rút súng từ trong người ra, bắn 2 phát vào nhóm của Nin.

Hậu quả, Hồ Văn Minh – bạn Nin bị trúng đạn vào tay và mông. Bắn xong, nhóm của Thọ lên xe bỏ chạy. Để chống trả, nhóm của Nin cầm gạch đá, gậy, rìu ném đuổi theo nhưng bị Hiếu cầm súng ngắn chĩa thẳng vào nên chùn chân và dừng lại.

Thái Huy Cường, Trần Xuân Hiếu và Phan Văn Thọ lần lượt bị bắt giữ. Nạn nhân Hồ Văn Minh được đưa đến bệnh viện điều trị và bị tổn hại 12% sức khỏe. Thọ, Cường, Hiếu bị truy tố tội giết người. Riêng Thái Huy Cường được tại ngoại trong quá trình điều tra và chờ xét xử.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm mới đây, các bị cáo tỏ ra khá bình thản Cả ba khai nhận “chỉ tham gia với mục đích dằn mặt đối phương chứ không cố tình bắn người”.

Tuy nhiên, trước những câu hỏi của vị đại diện VKS, ba bị cáo bị đánh giá là lại trả lời quanh co, không thành thật. Kiểm sát viên đã nhiều lần yêu cầu các bị cáo trả lời thẳng vào nội dung câu hỏi được đưa ra, đồng thời không được quanh co để được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Khai về hai khẩu súng dùng trong vụ án, Thọ trình bày, khoảng tháng 5/2016 có mua 2 khẩu súng và một hộp đạn của người đàn ông ở huyện Tương Dương (Nghệ An) với giá 15 triệu đồng để “phòng thân”.

Hành vi mua 2 khẩu súng có tính năng, tác dụng gần giống như vũ khí quân dụng đưa về sử dụng, cất giấu của Phan Văn Thọ và Trần Xuân Hiếu, theo quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, không cấu thành tội Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng. Vì vậy cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị cáo Thọ và Hiếu về tội Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng.

Nước mắt cha mẹ

Đến tham dự phiên tòa xét xử, ngoài người thân của ba bị cáo còn có nhiều bạn bè của Hiếu, Thọ, Cường. Thấy các bạn, ba bị cáo tỏ ra vui vẻ, thi thoảng quay xuống ra hiệu với những người ngồi phía dưới. Thậm chí, lúc HĐXX đang làm việc, nhóm bị cáo “choai choai” này còn xì xầm to nhỏ với nhau khiến tòa phải nhắc nhở.

Chứng kiến hình ảnh ấy, các bậc cha mẹ của ba bị cáo đã ứa nước mắt. Mỗi khi tòa gọi xét hỏi bị cáo nào là người thân của bị cáo ấy lại cúi mặt, khuôn mặt đầy lo lắng. Chính sự ương bướng ngay ngày ra tòa của các bị cáo khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Thậm chí, khi thấy các con trả lời quanh co những câu hỏi mà VKS đưa ra, một người mẹ trẻ tỏ ra sốt ruột, liên tục lẩm bẩm “trả lời nhanh đi con”.

Trước ngày con trai bị đưa ra xét xử, họ cho biết gần như thức trắng đêm để gói ghém đồ đạc chuẩn bị ngày mai đưa xuống tòa. Suốt buổi xử án, từ lúc đại diện VKS đọc bản cáo trạng cho đến khi HĐXX lần lượt chất vấn về hành vi Giết người của nhóm bị cáo, ở phía dưới khóe mắt của người thân cứ ngấn lệ. Gần một năm từ ngày con trai bị tạm giam, gần như đêm nào họ cũng thao thức, lo cho đứa con tuổi mới lớn.

Sau mỗi lần các thành viên trong HĐXX nhắc lại hành vi gây án của các bị cáo, có bậc cha mẹ lại run lên. Bố của Hiếu cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ba gia đình của bị cáo đã đưa nạn nhân ra Hà Nội điều trị và bồi thường 65 triệu đồng. Họ buồn phiền không ngờ con trai mình lại nông nổi, hành xử như vậy.

Trước khi xảy ra sự việc, có đôi lần họ thấy con của mình tụ tập, chơi đùa cùng nhóm bạn trạc tuổi. Dù vậy, vì đang là học sinh, hàng ngày cắp sách đến trường nên các bậc phụ huynh tự trấn an rằng con mình là trò ngoan. Thế nhưng ai ngừ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt tuổi mới lớn, chúng đã cầm súng đi “giải quyết”.

““Con dại cái mang”, chúng tôi buồn vì việc làm sai trái của các con. Nhưng phải thẳng thắn là trong vụ việc này một phần lỗi do chúng tôi đã không kịp thời uốn nắn con từ nhỏ”, một phụ huynh của ba bị cáo đã chia sẻ.

Nghe vị đại diện đề nghị mức án cho con mình, giờ nghị án những người mẹ của các bị cáo đã khóc nức. Mẹ của bị cáo Hiếu và Thọ đã xin cán bộ công an được lên ôm con. Hai người mẹ ấy đã khóc nấc khi được gần sát con. 18 tuổi, trong khi các bạn đang vô tư chơi đùa, học hành, đến trường thì con của mình lại vướng vào lao lý.

Trong khi mẹ khóc thút thít thì Hiếu vô tư cười, giơ tay chào những người bạn, nói chuyện phiếm mà không hề để ý đến tâm trạng của mẹ. Chính thái độ ấy có thể khiến người mẹ càng khóc, đau buồn hơn.

Trong giây phút gặp gỡ ngắn ngủi, bà chỉ biết ngồi gần con khóc một mình. Dường như những lời dặn dò của các bậc cha mẹ thời điểm ấy không lay động tinh thần các bị cáo. Thái độ của nhóm thanh niên trên khiến những người có mặt tại phiên tòa bức xúc.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Thọ 13 năm tù, Thái Huy Cường và Trần Xuân Hiếu mỗi bị cáo 4 năm tù về tội Giết người. Nghe mức án dành cho con mình, mẹ bị cáo Thọ đã gục xuống bàn./.

Tác giả: Kim Long

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP