Trong nước

Phó Chủ tịch Hà Nội: Khoanh vùng phải chính xác, không phong tỏa tràn lan

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị thực thi nhiệm vụ phải khoanh vùng chính xác, không phong toả tràn lan làm ảnh hưởng tới người dân.

Tối 3/2, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, với 21 ca mắc COVID-19 thành phố đã xác định rõ chuỗi lây bệnh, nếu tiếp tục khoanh vùng, truy vết sẽ kiểm soát tốt tình hình.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Ông Dũng nêu rõ quan điểm của thành phố là không phong toả tràn lan mà phải dựa trên cơ sở khoa học.

“Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng, phong tỏa chính xác, an toàn”, ông Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm. “Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính bởi nếu âm tính sẽ giải phóng được F2, giảm gánh nặng cho địa phương, ông Dũng nói.

Cũng tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 14h ngày 3/2, các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính, 711 mẫu âm tính lần 1, còn 29 đang chạy xét nghiệm.

Ngoài số F1 nêu trên, thành phố đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Ông Hạnh cho biết thêm, thành phố cũng xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính, còn 342 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được xét nghiệm.

Trước hiện tượng một số nơi người dân đang quá lo lắng, hoang mang, ông Hạnh chấn an và đề nghị người dân cần giữ bình tĩnh để cơ quan y tế thực thi nhiệm vụ.

“Anh em y tế là người có chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương thế nào là F1, F2 cho chính xác. F1 là tiếp xúc trong khoảng 2m. F1 phải cách ly tập trung. F2 cách ly tại nhà và phải lấy mẫu xét nghiệm. F3 theo dõi chặt chẽ sức khỏe tại nhà. Tránh tình trạng quá lo lắng, làm công việc rối”, ông Hạnh nói.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP