Pháp luật

Phó chủ tịch TP Sơn La 'nhờ xem điểm', con cháu đều đỗ Học viện An ninh

Tại phiên tòa xử vụ gian lận điểm thi Sơn La sáng 17-10, với vai trò người làm chứng, ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP Sơn La (tỉnh Sơn La), khai đã nhờ người xem điểm giúp và sau đó con, cháu ông này đều trúng Học viện An ninh Nhân dân.

Sáng 17-10, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục thẩm vấn 8 bị cáo cùng với người làm chứng để làm rõ vai trò của từng người trong vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT năm 2018 xảy ra tại tỉnh này.

Ông Lê Trọng Bình bước vào phiên tòa

Là người đầu tiên được gọi lên thẩm vấn sáng nay với vai trò làm chứng, ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La, cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 có con là Phan Minh Hiếu tham dự. Ông với bị cáo Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, có mối quan hệ đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới.

"Tại kỳ thi tôi công tác tại Sở nhưng không tham gia khâu nào. Biết anh Yến trong Hội đồng, tôi đã nhờ anh Yến xem điểm cho con để có cơ hội vào trường mình mong muốn và muốn con tôi vào 1 trường kinh tế"- ông Sơn nói nhỏ khai.

HĐXX truy hỏi: Xem điểm còn có thông tin nào khác không? Ông Sơn đáp: "Với tâm trạng với tâm lý người làm cha mẹ đều rất mong muốn được xem trước điểm cho con chứ không biết vi phạm quy chế của bộ. Tôi nhờ như vậy, nhưng anh Yến không thông tin lại cho tôi cháu được bao nhiêu điểm, chỉ khi web công bố tôi mới biết được".

Theo ông Sơn, con ông được 27 điểm, trúng tuyển Trường đại học Kinh tế Quốc dân, sau khi chấp thẩm định bị giảm 7,45 điểm. Sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định kết quả, thông tin được nâng điểm áp lực xã hội nên con ông không theo học nữa.

Được gọi vào phòng xử án vài trò người làm chứng, ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP Sơn La (tỉnh Sơn La), cúi thấp đi người tới bục khai báo của nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tại bục khai báo, ông Bình khai quá trình công tác có quen biết với ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục trung học phố thông, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và Nguyễn Minh Khoa, cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.

"Tại kỳ thi 2018, con tôi là Lê Trọng Tấn có tham gia. Sau kỳ thi, tôi có nhờ anh Khoa xem điểm giúp cho con của tôi và anh Hà xem điểm cho cháu tôi là Trần Quang Minh"- ông Bình nói.

Được biết, cả 2 thí sinh là con và cháu của ông Lê Trọng Bình trúng tuyến vào trường Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên, sau khi có kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, cả 2 thí sinh này đều bị trả về do không đủ điểm.

Tác giả: Nguyễn Hưởng

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP