Tin trong tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông dự ngày hội đại đoàn kết tại Con Cuông

Sáng 12/11, dân bản Nà Đười, xã Mậu Đức (Con Cuông) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết. Đây là bản người Thái tiêu biểu trong nỗ lực vượt khó của xã Mậu Đức với tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 22%.

Về dự ngày hội có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Con Cuông

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho bà con bản Nà Đười, xã Mậu Đức, Con Cuông. Ảnh: Hữu Vi

Bản Nà Đười có diện tích tự nhiên trên 250 ha, cách trung tâm xã Mậu Đức 2 km, là nơi cư ngụ của 204 hộ người Thái với 875 nhân khẩu. Bản có 6 dòng họ khác nhau cùng sinh sống đã hàng trăm năm nay. Hiện Chi bộ Đảng Nà Đười có 26 đảng viên, đạt trong sạch, vững mạnh. Các ban, ngành, đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh... tham gia sinh hoạt thường xuyên, thu hút tất cả các đoàn viên, hội viên tham gia.

100% hộ dân được dùng điện lưới, có xe máy cũng như các phương tiện nghe, nhìn. Bản có 45 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 22%, thấp so với nhiều thôn, bản khác trên địa bàn.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết của người dân bản Nà Đười. Ảnh: Hữu Vi

Trong năm 2018, bản Nà Đười đã huy động đóng góp trên 200 triệu đồng xây dựng 2,3 km đường nguyên liệu. Thôn bản cũng vận động được 35 hộ dân hiến cây, hiến đất để xây dựng đường liên xã từ Mậu Đức đi Thạch Ngàn.

Ngoài ra, bản đã triển khai được các mô hình như trồng keo, nuôi dê, lợn, gà... trong đó có những người cao tuổi như ông Ngân Bá Học, Lộc Vĩnh Tài đã ngoài tuổi 70 nhưng vẫn hăng hái xây dựng kinh tế.

Đại diện người uy tín của bản Nà Đười phát biểu về ý nghĩa của tinh thần đoàn kết không chỉ giúp chiến thắng ngoại xâm mà còn là động lực để làng bản vươn lên thoát nghèo. Ảnh : Xuân Thủy

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Lê Minh Thông đề nghị nhân dân và chính quyền địa phương cũng như Ban Quản lý bản Nà Đười tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, chăm lo sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng được nhiều mô hình kinh tế để hướng tới mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp.

Đồng thời, mong mỏi bà con phát huy tinh thần tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn, gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp, đấu tranh với tệ nạn xã hội, hủ tục.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An trao căn nhà trị giá 40 triệu đồng cho gia đình bị ảnh hưởng bão lụt Ảnh: Xuân Thủy

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An cũng trao tặng căn nhà trị giá 40 triệu đồng cho bà Lô Thị Hương ở bản Chòm Bỏi. Gia đình bà Hương bị sập nhà trong cơn bão số 3 hồi tháng 6 vừa qua.

Đại diện Ban Quản lý bản Nà Đười nhận quà nhân Ngày hội Đại đoàn kết từ lãnh đạo huyện Con Cuông Ảnh : Xuân Thủy

Cũng nhân dịp này, đồng chí Lê Minh Thông thay mặt UBND tỉnh Nghệ An trao những phần quà cho bản Nà Đười và những hộ dân khó khăn trong bản, trong đó có tiền hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng trị giá 30 triệu đồng.

Đoàn công tác của UBND tỉnhn trồng cây lưu niệm tại bản Nà Đười. Ảnh : Xuân Thủy

Cuối buổi lễ, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã trồng cây lưu niệm tại sân nhà văn hóa cộng đồng bản Nà Đười.

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP