Du lịch

Phố đèn đỏ Amsterdam ban lệnh cấm mới, lao động mại dâm than gặp khó

Nếu quyết định được hội đồng thành phố thông qua, cảnh tượng những cô gái hành nghề mại dâm ở phố đèn đỏ Amsterdam (Hà Lan) đứng cạnh cửa sổ mời chào khách sẽ không còn nữa.

Một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng nhất của Amsterdam - khu đèn đỏ nổi tiếng khắp thế giới, nơi các lao động mại dâm đứng tạo dáng bên cửa sổ để thu hút chào đón khách, có thể phải đóng cửa vĩnh viễn.

Hiện tại, những rèm màu đỏ ở cửa sổ tại khu đèn đỏ De Wallen chỉ buông xuống khi các cô gái bán dâm đang tiếp đón khách hàng, hoặc họ vắng mặt.

Các cô gái bán hoa ăn mặc khêu gợi, đứng sau các ô cửa kính trong suốt, là hình ảnh đặc trưng tại khu đèn đỏ tại Amsterdam, Hà Lan (Ảnh: Telegraph.).

Tuy nhiên trong tuần này, hội đồng thành phố Amsterdam sẽ tiến hành bỏ phiếu để thông qua quy định những chiếc rèm đỏ phải buông xuống mãi mãi. Động thái này là một trong những mục đích làm sạch hình ảnh của phố đèn đỏ, góp phần cải thiện vị trí của phụ nữ trong kỷ nguyên "MeToo".

Ngoài ra, khách hàng nếu có nhu cầu sẽ đặt trước chỗ qua mã QR trên điện thoại thông minh, thay vì trao đổi trực tiếp với gái mại dâm phía sau tấm kính.

Người đứng đầu của Đảng Tự do Hà Lan D66 là người đứng đầu luật mới, cho biết, phố đèn đỏ đã trở thành một điểm hấp dẫn khách du lịch. Theo đề xuất của đảng này, rèm cửa sổ của các cơ sở kinh doanh mại dâm cần được đóng kín, tránh để khách hàng lạm dụng các cô gái.

Tuy nhiên, những lao động tình dục tại khu vực nhạy cảm này đã lên tiếng phản đối ý tưởng trên. Họ cho rằng luật mới khiến công việc của họ kém an toàn hơn vì khó đánh giá các khách hàng tiềm năng và phát hiện ra những rủi ro tiềm ẩn.

Một góc phố đèn đỏ ở Amsterdam (Ảnh: News).

"Làm sao tôi thu hút được khách hàng nếu cửa rèm đóng kín. Họ nói rằng làm như vậy để bảo vệ chúng tôi. Nhưng điều này rất vô nghĩa. Nếu ai đó mắng chửi tôi sẽ bị tôi nói lại. Còn nếu có khách say rượu, tôi sẽ không cho vào", Lucy, một cô gái bán dâm người Hà Lan, bày tỏ quan điểm.

Cũng theo Lucy, những cơ sở kinh doanh mại dâm có cửa sổ để người lao động được làm việc an toàn và độc lập.

"Bạn không cần trả lời email, không phải trả tiền quảng cáo trên trang web mà chỉ cần đăng ký với phòng kinh doanh, mua đồ lót, bao cao su là làm được", cô nói.

Ngoài ra, hội đồng thành phố cũng đưa ra những đề xuất cứng rắn hơn, xử lý tình trạng khách du lịch gây ra phiền nhiễu. Các lệnh cấm bao gồm không hút cần sa tại khu vực công cộng ở quận đèn đỏ, đổi giờ đóng cửa quán bar từ 4h như trước kia thành 2h, đóng rèm cửa tại các cơ sở kinh doanh mại dâm từ 3h thay vì 6h.

Tác giả: Huy Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP