Trong nước

Phó Thủ tướng muốn địa phương hiến kế cho cơ quan Trung ương để gỡ khó

Để gỡ vướng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ông Trần Lưu Quang muốn địa phương hiến kế cho cơ quan Trung ương hướng xử lý bởi chỉ địa phương mới biết thế nào là đúng.

Nội dung trên được Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề cập tại buổi làm việc trực tuyến với Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất khẩu tại các địa phương này, diễn ra sáng 1/3.

Đây là cuộc họp thứ 3 của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với 3 địa phương sau khi Thủ tướng ký quyết định thành lập 26 đoàn công tác do các thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. (Ảnh: VGP/Hải Minh)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh việc Thủ tướng phân công các thành viên Chính phủ họp với các địa phương nhằm giúp Chính phủ, Thủ tướng nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở.

Theo ông Trần Lưu Quang, từ khi cơ chế này được thành lập, đã có nhiều thể chế mới được xây dựng và sắp có hiệu lực, điển hình là Luật Đất đai sửa đổi, trên cơ sở phản ánh, kiến nghị của các địa phương, trong đó thay đổi mạnh mẽ nhất là tập trung khắc phục vướng mắc và nâng cao quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm ở cơ sở.

Đối với 3 địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương, trên cơ sở 2 cuộc họp trước đó, Phó Thủ tướng cho biết, khoảng một nửa các vấn đề đã được các Bộ, ngành tập trung tháo gỡ. Những vấn đề còn lại sẽ tiếp tục được xử lý trong thời gian tới trong các luật, nghị định, thông tư mới được ban hành.

Để cơ chế làm việc này phát huy hiệu quả hơn nữa, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương khi có khó khăn, vướng mắc thì trao đổi cụ thể với Bộ, ngành liên quan và phải tích cực "đeo bám" văn bản trả lời từ các cơ quan Trung ương.

"Quan trọng hơn, tôi muốn các đồng chí địa phương hiến kế cho các cơ quan Trung ương hướng xử lý thế nào, bởi chính các đồng chí mới biết thế nào là đúng", Phó Thủ tướng nói và lấy ví dụ Quảng Ninh có thể hiến kế cho Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc điều chỉnh diện tích vùng đệm di sản thế nào cho có lý, hài hòa nhất các mục tiêu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương phải bám sát công tác xây dựng thể chế của Trung ương, tránh tình trạng các văn bản của Trung ương ban hành rồi nhưng các cán bộ ở địa phương không nắm, không cập nhật kịp thời hay có những việc được xử lý rồi nhưng địa phương vẫn thắc mắc, vẫn hỏi.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đang nỗ lực xây dựng các nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) để sớm đưa 2 luật vào cuộc sống, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương nghiên cứu kỹ, góp ý vào dự thảo các nghị định bởi đây là cơ hội 10 năm có một để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương.

Đối với các Bộ, ngành, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu tiếp tục "trả nợ" các kiến nghị của địa phương tại 2 cuộc họp trước; ghi nhận đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp hôm nay, trao đổi cụ thể với các địa phương trước khi trả lời theo thứ tự ưu tiên và càng cụ thể càng tốt.

Phó Thủ tướng quán triệt phải thống kê những khó khăn, vướng mắc nào đã được tháo gỡ từ phía các địa phương, chứ không chỉ thống kê Bộ, ngành nào đã gửi văn bản trả lời địa phương.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, cơ chế làm việc này ra đời là nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương và để tránh tình trạng Bộ, ngành gửi văn bản trả lời địa phương thực hiện đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… khiến các địa phương không biết làm thế nào.

Toàn cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Trung ương. (Ảnh: VGP/Hải Minh)

Tại cuộc họp, các địa phương đã nêu những vướng mắc về thể chế cần được tháo gỡ.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh phản ánh hiện mặt hàng máy photocopy nhập khẩu, mặt nạ lọc khí độc đang chịu sự quản lý của nhiều Bộ, đề nghị mỗi mặt hàng chỉ làm thủ tục cấp phép xuất/nhập khẩu với một cơ quan đầu mối để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ban hành hướng dẫn xác định định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục, đơn vị sự nghiệp công lập làm căn cứ để Trường Đại học Hạ Long xây dựng Đề án tự chủ trình UBND tỉnh phê duyệt.

TP Hải Phòng kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm trình Chính phủ quyết định ranh giới quản lý hành chính trên biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh; Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm báo cáo Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư các khu công nghiệp và dự án 4 bến cảng thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Tỉnh Hải Dương kiến nghị các Bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định về trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đối với trường hợp dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh tiến độ.

Hải Dương cũng đề nghị cần có hướng dẫn để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến căn cứ và phương pháp tính các chi phí trong tổng mức đầu tư dự án mua sắm thiết bị y tế, các bước để cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án thiết kế của dự án mua sắm thiết bị.

Tác giả: Anh Văn

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP