Trong nước

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Đoàn người có công tỉnh Nghệ An

Chiều 22/5, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn người có công tỉnh Nghệ An, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tiếp Đoàn người có công tỉnh Nghệ An. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Nói chuyện thân mật với Đoàn người có công tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ và có chính sách ưu đãi cho người có công. Các chính sách này ngày càng được mở rộng như hỗ trợ về nhà ở, trợ cấp một lần hoặc hằng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi chức năng, tiền tuất, trợ cấp nuôi dưỡng, ưu tiên trong giáo dục đào tạo, dạy nghề và việc làm, đất đai, tín dụng ngân hàng để phát triển sản xuất, các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” đối với người có công và gia đình chính sách…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, dù chúng ta có làm bao nhiêu đi nữa cũng không đủ đền đáp công ơn của các thế hệ đã cống hiến hy sinh xương máu cho đất nước. Do vậy, cả hệ thống chính trị luôn tăng cường nhận thức, trách nhiệm và làm hết khả năng của mình để quan tâm hơn nữa đến đời sống của gia đình có công, gia đình chính sách.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Gần đây, sau đợt rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị giao các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi, xử lý những vướng mắc trong các quy định, quan tâm bố trí ngân sách hỗ trợ người có công, UBND các tỉnh, thành phố rà soát bảo đảm tất cả người có công được thụ hưởng đầy đủ chế độ ưu đãi theo quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, Chính phủ đang lập Đề án trình Quốc hội dự thảo Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công, theo đó các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công ngày càng được nâng lên.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền tỉnh Nghệ An luôn quan tâm, chăm lo thực hiện chế độ, chính sách cho người có công, thể hiện sâu sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Qua đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa công tác đầy ý nghĩa này. Không nên chỉ dựa vào nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà cần xã hội hoá nguồn lực để tạo điều kiện cho người có công có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng mong người có công tỉnh Nghệ An tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ý chí của người chiến sĩ, là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ. Trước hết là vận động người thân trong gia đình, con cháu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với truyền thống của quê hương Hồ Chủ tịch vĩ đại.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Báo cáo của tỉnh Nghệ An cho biết, toàn tỉnh có 590.000 người tham gia các lực lượng quân đội, trên 45.000 thanh niên xung phong, 167.000 người tham gia dân công hỏa tuyến và dân quân du kích, trên 45.000 liệt sĩ, 5.178 lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 2.743 Mẹ Việt Nam anh hùng, 927 người bị địch bắt tù đày, 40.012 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, 11.659 bệnh binh, 18.755 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị phơi nhiễm chất độc hóa học…

Tác giả: Lê Sơn

Nguồn tin: Báo Chính phủ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP