Tin trong tỉnh

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng Bắc Trung bộ trở thành điểm đến hấp dẫn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi xây dựng khu vực Bắc Trung bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Chiều 25/4, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019" tại TP. Vinh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Bùi Thanh Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao. Hội nghị còn có sự tham dự của ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đoàn công tác; lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Thành Duy

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng khoảng 500 đại biểu trong và ngoài nước.

Chính phủ đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của khu vực Bắc Trung bộ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chọn tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị. Đây là cơ hội kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung bộ với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Phó Thủ tướng, khu vực Bắc Trung bộ nói chung và Nghệ An nói riêng nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt; hội tụ không ít lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung bộ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên, để khai thác một cách hiệu quả hơn nữa lợi thế của khu vực này trong quá trình hội nhập quốc tế, bên cạnh những nỗ lực của chính mình, các tỉnh mong muốn hợp tác và học hỏi với bạn bè và đối tác quốc tế, trong đó Nhật Bản là người bạn thân thiết và đối tác quan trọng.

“Tôi khẳng định Chính phủ Việt Nam và các địa phương khu vực Bắc Trung bộ luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác Nhật Bản mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại khu vực này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng kêu gọi các tỉnh Bắc Trung bộ tích cực, đổi mới, sáng tạo, làm việc nghiêm túc hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, hiệu quả; có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn của các đối tác Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương và đối tác Nhật Bản trao đổi cởi mở, nêu rõ mong muốn của mỗi bên, để cùng đề xuất thảo luận những giải pháp thiết thực nhất nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Đặc biệt, các địa phương cần có tư duy phát triển kinh tế vùng trên cơ sở kết nối vùng theo cả trục Bắc - Nam và hành lang kinh tế Đông - Tây để tạo động lực cho phát triển chung, vì lợi ích chung của cả nước, khu vực; phát huy được lợi thế có tính cạnh tranh của vùng và của từng tỉnh.

Tiếp cận các nguồn lực của Nhật Bản

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, các tỉnh Bắc Trung bộ mong muốn được lắng nghe những ý kiến, những chia sẻ kinh nghiệm từ Đại sứ quán, các tổ chức kinh tế - văn hóa, các doanh nghiệp, hiệp hội, các địa phương Nhật Bản tham dự hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Qua đó, các tỉnh vùng Bắc Trung bộ nói chung, Nghệ An nói riêng có điều kiện tiếp cận được các nguồn lực hợp tác cũng như quảng bá hình ảnh của mình trong mắt bạn bè Nhật Bản.

Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ hy vọng thông qua chia sẻ, giới thiệu về tiềm năng phát triển của khu vực Bắc Trung bộ tại hội nghị sẽ là cơ sở thu hút đầu tư và gia tăng khách du lịch Nhật Bản đến khu vực Bắc Trung bộ.

Ngài Umeda Kunio - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung bộ 2019” là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tổ chức các phiên thảo luận với chủ đề: Hợp tác phát triển; Hợp tác địa phương, Văn hóa - Du lịch, Hợp tác lao động; Hợp tác kinh tế và các phần thảo luận của các đại diện đến từ Nhật Bản, các tỉnh trong khu vực.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Khu vực Bắc Trung Bộ gồm các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Có dân số trên 10,6 triệu người (2010), với tổng diện tích 51.507, 82 km2, chiếm 15,55% diện tích cả nước, cùng đường bờ biển dài 396 km và nhiều cửa khẩu quốc gia, quốc tế giáp với nước CHDCND Lào, đây là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - du lịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanmar trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu bế mạc hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu bế mạc của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao kết quả Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” tổ chức tại Nghệ An.

Các nội dung trao đổi của các địa phương và đối tác Nhật Bản vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các ngành kinh tế biển; giao lưu văn hóa, giáo dục - đào tạo, lao động.

Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn mong muốn, từ kết quả ngày hôm nay sẽ mở rộng hợp tác giữa các tỉnh vùng Bắc Trung bộ với Nhật Bản.

Lãnh đạo Trung ương, các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Đại sứ Nhật Bản cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Tác giả: Thành Duy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP