Video

Phóng vun vút như tự sát, tài xế lái xe máy tông xe tải

Chiếc xe máy phóng nhanh vượt xe phía trước bằng cách lao sang đường ngược chiều để vào nút giao. Đúng lúc, xe máy tông ngang xe tải đang rẽ trái.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm facebook Otofun thu hút nhiều bình luận. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, lái xe máy phóng nhanh vượt ẩu. Một số khác bày tỏ sự khó hiểu với cách điều khiển xe của tài xế xe máy.

“Xe máy đi ngược chiều, may có cam nếu lại oan cho tài xế xe tải”; “Không thể hiểu nổi lái xe máy đi đứng kiểu?”; “Chạy vào đường giao nhau như vậy thì khác gì tự sát” … là một trong các bình luận từ người dùng Facebook.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định xử lý với hành vi chạy ngược chiều và quy tắc di chuyển vào đường giao nhau an toàn, luật sư Trần Văn Tư (Phó Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng về hành vi vi phạm “đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều””.

Về quy tắc di chuyển vào đường giao nhau an toàn, luật sư Tư cho biết, Luật Giao thông đường bộ có quy định về quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau (điều 24). Cụ thể, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Như vậy, để đảm bảo an toàn và đúng luật, các phương tiện tham gia giao thông khi tới nơi giao nhau, quy tắc đầu tiên các tài xế bắt buộc phải làm là giảm tốc độ, sau đó sẽ thực hiện các quy tắc nhường đường”, luật sư Tư nói.

Tác giả: Minh Khang

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP