Kinh tế

Quê lúa Yên Thành xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi

Hai ổ dịch mới xuất hiện tại xã Đồng Thành và Lý Thành.

Tại xã Lý Thành, ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở hộ chăn nuôi của ông Phan Văn Sơn, xóm 7.

Ông Phan Văn Sơn rắc vôi bột trước cổng nhà nhằm hạn chế dịch lây lan sang hộ chăn nuôi lợn khác. ảnh: Xuân Hoàng

Ông Sơn cho biết, gia đình có 4 con lợn (1 lợn nái và 3 lợn thịt). Ngày 25/5, 3 con lợn thịt có biểu hiện ốm, bỏ ăn và bị chết. Do gia đình không nghĩ đến bệnh dịch tả lợn châu Phi nên tự mang đi chôn. Đến ngày 27/5, con lợn nái cũng ốm, bỏ ăn.

Lo lắng, ông Sơn ông báo với chính quyền xóm, xã, sau đó cán bộ thú y huyện trực tiếp đến lấy mẫu xét nghiệm. Chiều 29/5, gia đình ông Sơn nhận được thông tin lợn của ông dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ông Sơn cho rằng, nguyên nhân lợn của ông bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi có thể do trước đó gia đình có mua thịt lợn ở chợ về sử dụng, nên đàn lợn bị nhiễm bệnh.

Đồng thời ông Sơn phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực chuồng trại và nương vườn của gia đình. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngay sau đó, xã Lý Thành cấp cho gia đình ông Sơn 25 kg vôi và 1 lít hóa chất để làm công tác khử trùng, phòng chống dịch.

Ông Hoàng Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Lý Thành cho biết: Đầu giờ sáng nay, Phòng Nông nghiệp & PTNT và Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện về tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch tại xã Lý Thành. Trước đó, xã đã nhận 2 tấn vôi bột và 15 lít hóa chất của huyện. Với số lượng vôi bột và hóa chất đó, xã sẽ triển khai phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn xóm 7 và phục vụ tại các điểm chốt. Theo chỉ đạo của huyện, xã sẽ lập 2 chốt chính và 2 chốt phụ trên các ngả đường ra vào xóm 7.

Đồng Thành và Lý Thành là 2 địa phương của huyện Yên Thành xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi trong ngày 29/5, Ảnh Google Maps

Tại xã Đồng Thành, ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn xóm Đồng Xuân.

Trong sáng 30/5, phòng Nông nghiệp huyện và Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện trực tiếp chỉ đạo địa phương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo kịch bản của huyện.
Đối với các xã xảy ra dịch, huyện tiến hành công bố dịch, cắt cử cán bộ chuyên môn cắm địa bàn, nắm bắt tình hình dịch bệnh và đôn đốc các xã phòng chống dịch. Đồng thời chỉ đạo tất cả các địa phương trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm bắt được tình hình dịch, chủ động khai báo với chính quyền địa phương khi có lợn bị ốm.

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành

Như vậy, chỉ trong thời gian 3 ngày, huyện Yên Thành xảy ra 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 xã: Thọ Thành, Lý Thành và Đồng Thành.

Tác giả: Xuân Hoàng

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP