Trong nước

Quốc hội lùi thời gian thông qua dự án Luật đặc khu

Với 85,63% đại biểu có mặt tán thành (423/432 ĐBQH), sáng nay (11/6) tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu).

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu, đây là dự án Luật mới chưa có tiền lệ. Bối cảnh quốc tế, tình hình khu vực có nhiều phức tạp, trong quá trình thảo luận cón nhiều ý kiến khác nhau về một số nội dung của dự án luật.

Tiếp thu ý kiến của các ĐB, của các chuyên gia và dư luận, UBTV QH thận trọng cân nhắc nhiều mặt. Đặc biệt, đối với quy định cho thuê đất 99 năm, áp dụng theo quy định của Luật đất đai hiện hành luật sẽ không quy định trường hợp kéo dài cho thuê đất 99 năm.

Trước đó, ngày 9/6, Chính phủ đã phát đi thông cáo báo chí cho hay, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn.

Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Việc lùi thông qua dự án Luật nhằm bảo đảm dự án Luật khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Tác giả: Ngô Huyền

Nguồn tin: infonet.vn

  Từ khóa: Luật Đặc khu , quốc hội

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP