Thể thao

Quy định thay 5 người một trận sẽ có lợi cho HLV Park Hang Seo?

Sau dịch Covid-19, FIFA ra quy định khá nhân văn, cho phép mỗi đội thay đối đa 5 người/trận, thay vì 3 người như trước đây. Quy định này có lợi cho khả năng đọc trận đấu rất nhanh của thầy Park.

Cụ thể, lo ngại chuyện các cầu thủ gặp khó khăn về thể lực sau dịch Covid-19, FIFA cho phép các đội bóng thay tối 5 người/trận, thay vì chỉ 3 người/trận như trước đây. Quy định này được áp dụng cho các trận đấu từ nay đến cuối năm 2020, thậm chí có thể kéo dài đến đầu năm 2021.

Có nghĩa là ở các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, trong tháng 10 và tháng 11 tới đây, các đội bóng được phép áp dụng quy định khá nhân văn nêu trên của FIFA.

Và đội tuyển Việt Nam có thể là một trong những đội có lợi nhất. Đầu tiên, nền tảng thể lực, tố chất của cầu thủ Việt Nam không tốt như các đội bóng khác, thậm chí so với một số đội bóng trong khu vực như Malaysia, Singapore hay Thái Lan.

Quy định thay 5 người/trận có thể có lợi cho đội tuyển Việt Nam, được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo

Việc được thay đến 5 cầu thủ trong 3 lần thay người ở từng trận, giúp cho chúng ta khắc phục được tình trạng kiệt sức của một vài vị trí trên sân, có người khoẻ hơn vào thay thế, đảm nhiệm các vị trí quan trọng khi cần.

Thứ nhì, đội tuyển Việt Nam có HLV Park Hang Seo vốn hơn người ở tài đọc trận đấu và sử dụng cầu thủ cần sử dụng đúng thời điểm.

Thường thì mỗi quyết định thay người của ông Park đều phát huy tác dụng đúng lúc đúng chỗ. Giờ, vị HLV người Hàn Quốc càng rộng tay trong việc thay đổi nhân sự, thì hy vọng ông càng mang lại nhiều nét đột phá cho đội tuyển Việt Nam, trong các trận đấu thuộc vòng loại World Cup.

Thứ ba là đội tuyển Việt Nam hiện có nhiều nhân tố có chất lượng tương đương nhau, đặc biệt là ở hàng tiền vệ và hàng tiền đạo.

Việc chọn người đá chính và người dự bị trong số những Tuấn Anh, Hùng Dũng, Đức Huy, Hải Huy, Xuân Trường… ở hàng tiền vệ, hay Công Phượng, Tiến Linh, Phan Văn Đức, Văn Toàn… ở hàng tiền đạo đôi khi khiến HLV Park Hang Seo đau đầu.

Giờ, với việc có thể thay đến 5 người/trận, tức là thay gần nửa đội hình, ông Park sẽ có cơ hội sử dụng gần hết các gương mặt mà ông ưng ý nhất trong từng trận đấu, người này chưa thể gây đột biến ở thời điểm cụ thể nào đó, người khác với chất lượng tương đương sẽ có điều kiện xuất hiện, rồi gây đột biến cho đội bóng của HLV Park Hang Seo ngay thời điểm nói trên.

Dĩ nhiên, mọi quy định của FIFA đều mang tính chất áp dụng chung, nếu có lợi, tất cả mọi đội bóng đều có lợi. Mặc dù vậy, với thuộc tính hiện tại của đội tuyển Việt Nam, dưới thời HLV Park Hang Seo như vừa nêu, có vẻ như mọi chuyện đang ủng hộ chúng ta!

Tác giả: Kim Điền

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: FIFA , HLV Park Hang Seo

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP