Xã hội

Rắn hổ mang chúa 2,5m cắn người, người ôm luôn rắn vô bệnh viện cấp cứu

Người đàn ông ôm cả con rắn hổ mang chúa dài khoảng 2,5m, nặng 4,6kg đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị cắn.

Ông T. cầm chặt đầu con rắn sau khi bị cắn, sau đó được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu - Ảnh: T.A.

Ngày 19-8, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang - khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết đơn vị tiếp nhận và đang điều trị cho bệnh nhân P.V.T. (38 tuổi, tỉnh Tây Ninh), bị rắn hổ mang chúa cắn nguy kịch.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, khoảng hơn 7h cùng ngày, con trai ông T. nhìn thấy một con rắn lớn trong vườn mãng cầu của gia đình liền hô hoán. Tại đám cỏ rậm, ông T. thấy có cử động dưới lớp cỏ nên dùng tay chụp lấy và bị con rắn cắn trúng vào đùi phải.

Dù bị cắn nhưng ông T. chụp được đầu rắn, đồng thời thông báo với người nhà.

Con rắn hổ mang chúa dài khoảng 2,5m, nặng 4,6kg - Ảnh: S.A.

Người nhà dùng dây thun buộc lại phần đùi để tránh độc phát tán và chở ông T. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh trong tình trạng tỉnh táo, chỉ hơi khó thở, trong khi con rắn cuốn vào phần tay và cổ.

Đến bệnh viện, trong tay ông T. vẫn giữ chặt phần đầu con rắn để các bác sĩ xác định loại rắn.

Tại bệnh viện, sau khi lấy con rắn ra khỏi tay bệnh nhân, các bác sĩ rửa vết thương, băng ép cố định chân, truyền giảm đau và kháng sinh cần thiết. Tuy nhiên sau 30 phút, ông T. có các biểu hiện gồng người tím tái, khó thở… nên các bác sĩ đặt nội khí quản, cho thở máy và làm thủ tục chuyển viện xuống Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Trao đối với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đơn vị tiếp nhận bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh lúc 12h45 trong tình trạng bị vết thương ở đùi, liệt tứ chi, đồng tử giãn, mất phản xạ. Lúc này, con rắn được chuyển cùng bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng buộc chặt miệng và chết sau đó (xác rắn đã được giao lại cho gia đình).

Xác định bệnh nhân có biến chứng nhiễm độc thần kinh nặng do rắn hổ mang chúa cắn nên các bác sĩ nhanh chóng chuyển lên khoa bệnh nhiệt đới điều trị. Bệnh nhân được cho sử dụng 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Sau khi sử dụng, bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu phản ứng, cử động được tay chân và mở được mắt.

"Đối với rắn hổ mang chúa, ngoài nhiễm độc thần kinh còn có khả năng nhiễm độc đến cơ tim. Do đó dù tạm thời qua khỏi nguy kịch nhưng chúng tôi vẫn phải theo dõi rất sát biến chứng tim mạch, liệt cơ để kịp thời xử lý. Hiện bệnh nhân vẫn còn phải thở máy", bác sĩ Sang nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, người bị rắn hổ mang chúa cắn thường tử vong do hai nguyên nhân. Đó là bị liệt cơ tứ chi, cơ hô hấp, lúc này nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong do ngạt. Kế đến, có thể nọc độc sẽ tấn công làm tổn thương cơ tim, dẫn đến suy tim cấp. Ngoài ra, ở nơi bị nọc độc chích có thể gây nhiễm trùng, hoại tử mô.

Tác giả: TUẤN ANH - HOÀNG LỘC

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP