Xe

Sai lầm tai hại khi thay nhớt khiến xe máy tay ga xuống cấp không phanh

Việc thay dầu nhớt cho xe tay ga tưởng như đơn giản nhưng nếu thay nhầm nhớt sẽ khiến cho xe máy nhanh hỏng không ngờ.

Cứ dầu bị đen là thay - sai lầm tai hại

Dầu động cơ không chỉ nguyên làm chức năng bôi trơn mà nó còn nhiều tính năng khác. Trong đó có tính năng rửa trôi cặn và lọc cặn bên trong giúp cho bộ phận máy ít bị xước do cặn máy sinh ra khi hoạt động. Chính tính năng này đã khiến dù dầu mới thay được vài ngày và hoạt động ít dầu nhớt cũng đã chuyển sang màu đen. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng cứ dầu nhớt chuyển sang màu đen là phải thay nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Người dùng cần phải dựa trên độ đặc của nhớt và số km đã đi trong thời gian sử dụng mới thay nếu thay thường xuyên sẽ ảnh hưởng lớn tới động cơ.

Sai lầm khi nghĩ rằng dầu nhớt có màu đen là thay

Xe ít đi nhưng vẫn tính theo số km để thay

Dầu khi đưa vào động cơ để hoạt động. Nó sẽ luôn diễn ra quá trình tự phân hủy hay chính là tự giảm phẩm cấp của dầu đi. Bởi nó không còn trong điều kiện bảo quản tốt nữa. Nhiều người không quan tâm đến điều ấy. Cứ đến 1500km đối với xe máy hoặc 5000km với xe ô tô phổ thông mới thay dầu. Dẫn đến tình trạng khi chạy máy rất nhanh nóng. Leo dốc hoặc đi đường xa máy kêu to và xe hay rung lắc khi khởi động

Đối với xe dùng loại dầu đa cấp 0W hoặc 5W. Xe chạy ít quá 6 tháng với ô tô, 12 tháng với xe máy vẫn nên thay dầu. Dầu 10w trở lên, khi ít đi lại. Quá 3 tháng nên thay bỏ dầu.

Không kiểm tra nhớt trước khi thay

Trước khi thay nhớt cho xe máy nên để động cơ dừng 30 đến 60 phút, dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết nhớt.

Để kiểm tra người tiêu dùng nên nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy rồi quan sát, nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được. Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay.

Trước khi thay dầu nhớt nhiều người không mở ra kiểm tra là một sai lầm nghiêm trọng

Không tháo hết nhớt cũ

Nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ. Do đó, nếu trường hợp tự thay dầu nhớt tại nhà cần phải có kỹ thuật đó là nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.

Đổ quá ít hoặc quá nhiều dung tích nhớt của xe

Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Do đó không nên đổ quá ít hay quá nhiều sẽ không phù hợp với từng loại động cơ xe máy.

Tránh sử dụng phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng

Nhiều người thường có thói quen ném xe cho gara thay sau đó ra lấy xe sau mà không tự kiểm tra xem họ thay bằng dầu nhớt gì. Thói quen này không hề tốt vì có nhiều khi thợ thay dầu thay cho loại kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới xe. Vì thế cần lựa chọn nơi uy tín để đổ dầu nhớt.

Không thay dầu sau khi xe bị ngập nước

Nhiều người đi xe vào những ngày mưa gió, đường ngập nước. Nhất là tại các địa bàn như Hà Nội, TP.HCM hay một số tỉnh thành khác. Hễ mưa là ngập và chúng ta hay phải dắt xe hay lao xe khi đi trong làn nước dâng quá buồng máy xe.

Khi xe không nổ được người tiêu dùng chỉ quan tâm đến việc xả xăng bị chui vào trong chế hoặc ống xả khí thải nhưng không hề quan tâm là nước cũng lọt vào bên trong của buồng đốt, động cơ rồi. Dù nó không nhiều đủ để động cơ không hoạt động được nhưng nước vào sẽ phân tách lớp ở dầu khiến giảm đi mọi tính năng như bôi trơn, lọc cặn, chống tạo bọt, giảm oxy hóa…

Tác giả: An Dương

Nguồn tin: VietQ.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP