Kinh tế

Sân bay Vân Đồn sắp có thêm loạt đường bay quốc tế

Trong năm nay sẽ có đường bay từ Vân Đồn đi Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và tiếc tục mở rộng các chặng bay nội địa.

Rạng sáng ngày 27/5, chuyến bay số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống Vân Đồn, giúp sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam khai mở thị trường quốc tế giàu tiềm năng.

Hãng hàng không khai thác chặng Vân Đồn - Thẩm Quyến là Donghai Airlines, dưới dạng các chuyến bay thuê riêng cho khách của công ty lữ hành (chuyến bay charter).

Tại lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, sân bay Vân Đồn đã tổ chức nghi thức phun vòi rồng và cắt băng khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến.

Tàu bay của hãng này khởi hành từ sân bay Bảo An, Thẩm Quyến lúc 23h5 ngày 26/5 và hạ cánh tại Vân Đồn lúc 0h56 ngày 27/5. Chiều ngược lại khởi hành từ Vân Đồn lúc 3h và dự kiến đến Thẩm Quyến lúc 5h45 cùng ngày. Các chuyến bay của Donghai Airlines sẽ khai thác khứ hồi vào thứ hai và thứ sáu hàng tuần.

Tại sự kiện, ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc cảng hàng không quốc tế Vân Đồn khẳng định, sân bay sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động khai thác của Donghai Airlines, đồng thời xúc tiến, quảng bá điểm đến Vân Đồn và Hạ Long tới Thẩm Quyến cũng như thị trường Trung Quốc.

Theo ông Sáu, việc chính thức khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Nhân viên sân bay tặng hoa cho những hành khách quốc tế đầu tiên đến sân bay Vân Đồn.

Ngay trong tháng 6, Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn - Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn - Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines. Đối với thị trường Trung Quốc, tới đây sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu.

"Cuối năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đón các chuyến bay từ Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan). Thị trường nội địa tiếp tục mở rộng với các chặng đi Đà Nẵng, Phú Quốc", Giám đốc cảng hàng không nói.

Là sân bay cấp 4E theo tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có thể đón tất cả loại máy bay hiện đại trên thế giới. Sân bay có công suất nhà ga giai đoạn một đạt 2,5 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến mở rộng lên 5 triệu khách vào năm 2030.

Sau gần 5 tháng vận hành, sân bay quốc tế Vân Đồn liên tục khai thác đường bay mới trong và ngoài nước, đồng thời nhận đánh giá cao về hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ.

Vừa khánh thành vào cuối năm 2018, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) ghi nhận là một trong 5 sân bay có điểm dịch vụ cao nhất trong quý I.

Từ đầu năm 2019, sân bay đón hơn 90.000 lượt hành khách với 664 chuyến bay khai thác bởi ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Vân Đồn cũng là sân bay duy nhất của Việt Nam lọt top 5 sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới, theo đánh giá của chương trình quản lý chất lượng sân bay (APMP) quý 1/2019 do Vietnam Airlines công bố.

Nằm trong chiến lược khai mở thêm nhiều đường bay mới, sân bay Vân Đồn đang lên kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện, chương trình xúc tiến trong năm 2019. Đầu tháng 3, hội nghị xúc tiến thị trường lần đầu tiên đã quy tụ hơn 60 hãng hàng không và hơn 100 công ty lữ hành tham dự nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường bay, tour du lịch tới Quảng Ninh. Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết ngay tại sự kiện.

Hiệu quả khai thác của sân bay Vân Đồn hứa hẹn góp phần giúp Quảng Ninh đạt mục tiêu đón 15-16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2020, 30 triệu lượt khách với 15 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2030. Từ đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, để Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tác giả: Nam Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP