Pháp luật

Sập bẫy tuyển nhân viên xuất khẩu lao động việc nhẹ, lương cao

Nhận thấy nhu cầu đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài của người dân trên địa bàn, đối tượng lên mạng xã hội đăng thông tin, tuyển những người có nhu cầu cho vào nhóm kín để hướng dẫn làm thủ tục xuất cảnh dưới dạng đi tham quan du lịch rồi bố trí họ trốn ở lại làm việc tại các cơ sở giáp vùng biên…

Ngày 2/7, tin từ Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan vừa phá thành công chuyên án "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép", bước đầu bắt giữ 1 đối tượng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Quỳ Châu phát hiện một số bài viết trên không gian mạng đăng tải thông tin "tuyển nhân viên làm việc tại nước ngoài với mức thù lao hấp dẫn, không phải lo chi phí đi lại, chỉ cần biết đánh máy vi tính, lương cơ bản 24 triệu/tháng và % hoa hồng" kèm số điện thoại của đối tượng môi giới để liên hệ.

Cảnh sát lấy lời khai đối tượng trong vụ án.

Vào cuộc xác minh, cơ quan Công an xác định, sau khi bài viết đăng tải đã có một số công dân trên địa bàn huyện Quỳ Châu liên hệ qua Zalo của đối tượng trên bài đăng để xin đi làm việc tại nước ngoài.

Sau khi tập hợp từ 4 đến 6 người đăng ký. Đối tượng sử dụng mạng xã hội Zalo lập thành nhóm kín để hướng dẫn cách thức, phương thức đi lại, quá cảnh theo diện đi du lịch rồi sau đó đưa nạn nhân vào lao động bất hợp pháp tại khu vực biên giới của các nước.

Các nạn nhân khi làm việc tại đây được các “ông chủ” tổ chức thành một nhóm và bị ép ký các hợp đồng để thực hiện các công việc bất hợp pháp; bị cưỡng ép lao động, không cho ra khỏi cơ sở. Một số công dân sau khi sang làm việc một thời gian đã không đáp ứng được yêu cầu công việc của các “ông chủ” nên đã liên hệ với gia đình cầu cứu và phải chi trả số tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng/người mới được các “ông chủ” cho về nước.

Một số tang vật trong vụ án.


Nhận thấy đây là đường dây "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" với thủ đoạn tinh vi, nhiều bị hại, Công an huyện Quỳ Châu đã báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau thời gian theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28/6, Công an huyện Quỳ Châu phối hợp các đơn vị liên quan, phá thành công chuyên án, bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Quốc Việt (SN 1993), trú tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. Việt chính là đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức cho người trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Bước đầu cơ quan Công an làm rõ, chỉ trong tháng 3/2023 Trần Quốc Việt đã tổ chức đưa 4 người sang nước ngoài lao động bất hợp pháp. Đáng nói, trong 4 trường hợp đã có nạn nhân phải nộp 152 triệu đồng để được trở về Việt Nam.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tác giả: Thùy Anh

Nguồn tin: cand.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP